Thursday, June 20, 2024

Chủ tịch nước: ‘Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ tại HĐBA Liên Hiệp Quốc’

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã tích cực đề xuất nhiều sáng kiến cho HĐBA, từ đó nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên họp Đại hội đồng LHQ ở thành phố New York (Mỹ) vào tháng 9-2021 – Ảnh: LHQ

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 đến hết hôm nay (31-12-2021). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp nhân dịp Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ này.

“Hòa trong niềm hân hoan của mọi người dân trên toàn cầu chào đón năm mới 2022, mọi người dân Việt Nam chúng ta như càng thêm vui, thêm tự hào về việc đã hoàn thành thắng lợi trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Vào thời điểm này, cách đây tròn hai năm, được sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế với 192/193 phiếu ủng hộ, biển tên hai chữ “Việt Nam” đã được đặt trang trọng tại phòng họp của HĐBA LHQ, cơ quan có tầm quan trọng hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đây là niềm tự hào, song cũng là thách thức lớn của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới, các khu vực diễn biến phức tạp, và chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19″ – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mở đầu thông điệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết phát huy thế và lực mới của đất nước, với nỗ lực rất cao, cùng sự ủng hộ, hợp tác của các quốc gia thành viên LHQ, Việt Nam đã tham gia chủ động và tích cực.

Trong đó, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến, đóng góp thực chất vào công việc của HĐBA, với thông điệp xuyên suốt là “Đối tác vì hòa bình bền vững” trong tìm kiếm giải pháp ngăn ngừa, xử lý xung đột, kết nối hợp tác HĐBA với ASEAN, ứng phó với các thách thức đối với hòa bình và an ninh quốc tế, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra: “Tham gia HĐBA, Việt Nam đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Từ nước nghèo, nhận viện trợ, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác tích cực, chủ động đóng góp có trách nhiệm và tham gia cùng LHQ giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu về hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Trong hành xử, Việt Nam tự tin mang tâm thế của một đất nước yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu, khiêm nhường, nhân văn, nhân ái, trọng lẽ phải, với lịch sử hào hùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định bản sắc ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Quá trình đó, cũng thể hiện hình ảnh của một Việt Nam năng động, đổi mới, với thông điệp mạnh mẽ về tầm nhìn, khát vọng phát triển đất nước hùng cường đến năm 2045 đã đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết những nỗ lực của Việt Nam tại HĐBA, cùng tổng thể thành công của các công tác đối ngoại nói chung, đã góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển, hội nhập toàn diện của đất nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, đưa quan hệ với các nước, các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Việt Nam sẽ khép lại nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA với nhiều dư âm đánh giá tích cực, đồng điệu với nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế về một thế giới hòa bình bền vững, không có chiến tranh, xung đột; không còn đói nghèo, bất bình đẳng. Dư âm đó bồi đắp thêm niềm tin, tiếp thêm xung lực cho Việt Nam đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

“Chung tay với cộng đồng quốc tế ngày nay là một Việt Nam mới tự tin, sẵn sàng gánh vác nhiều trọng trách quốc tế vì hòa bình và phát triển bền vững” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết lại thông điệp.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ đã công bố Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, sau cuộc bỏ phiếu bầu ra các ủy viên không thường trực mới của HĐBA đã diễn ra vào ngày 7-6-2019 tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ).

Lúc đó, có tổng cộng 192/193 quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu cho Việt Nam. Trong khi đó, con số tối thiểu để giành chiến thắng chỉ cần trên 2/3 số phiếu (tức trên 129 phiếu).

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG