Monday, February 26, 2024

TP.HCM đã báo cáo trung ương sau khi đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng kết quả đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm là minh bạch, nhưng cũng ý kiến rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá đất. TP.HCM đã báo cáo Chính phủ để các cơ quan trung ương cùng phân tích vấn đề. 

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Lắng nghe ý kiến về vụ đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt

Sáng 30-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tham dự buổi họp mặt kỷ niệm 35 năm thành lập Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP.HCM (1986 – 2021).

Tại đây, thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội TP, ông Phan Văn Mãi nhắc đến việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm. Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết trung ương, Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng quốc gia cũng đặt vấn đề TP phải nhanh chóng đấu giá nhà đất để thực hiện các nghĩa vụ tài chính cũng như tạo nguồn thu cho ngân sách TP.

Khi thực hiện đấu giá 4 lô đất, UBND TP xin chủ trương và được Ban thường vụ Thành ủy cho phép. Công tác chuẩn bị đấu giá cũng được UBND TP chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ. Theo ông Mãi, kết quả đấu giá vượt xa dự đoán ban đầu của UBND TP.

“Nghĩ rằng đặt ra giá khởi điểm như thế thì kết quả tăng khoảng 2 lần thôi nhưng thực tế các lô tăng gấp nhiều lần. Lô 1 tăng 6,6 lần, lô 2 tăng 4 lần, lô 3 hơn 7 lần và lô 4 hơn 10 lần”, ông Mãi thông tin.

Hiện tại, những người trúng đấu giá đã ký hợp đồng, TP sẽ phê duyệt kết quả đấu giá. Sau 30 ngày phê duyệt, người trúng đấu giá phải nộp 50% giá trị. Trong thời gian 6 tháng mới hoàn tất, mới có thể khẳng định giao dịch có thành công không.

Chủ tịch UBND TP cho biết nhiều ý kiến đưa ra sau buổi đấu giá. Có ý kiến cho rằng kết quả đấu giá tốt, minh bạch thị trường, nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá đất và công tác giải phòng mặt bằng sắp tới.

“TP.HCM đang phân tích, cũng có những cái lo. TP cũng có báo cáo với Chính phủ để các cơ quan trung ương cùng TP phân tích nhận diện vấn đề”, ông Mãi nói.

Ông Mãi hy vọng các cán bộ lão thành có sự góp ý cho TP, dự đoán những vấn đề xảy ra và TP cần chuẩn bị những gì để ứng phó.

Thảo Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG