Monday, February 26, 2024

4 nghi phạm bắn rơi MH17 khiến 298 người thiệt mạng bị đề nghị tù chung thân

Các công tố viên Hà Lan đã đề nghị bản án chung thân với 4 nghi phạm bị cáo buộc dùng tên lửa bắn rơi máy bay MH17 vào năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng.

Công tố viên Hà Lan đề nghị tù chung thân 4 nghi phạm bắn rơi MH17 - Ảnh 1.
Các mảnh vỡ của máy bay MH17 được lắp ráp lại tại Hà Lan – Ảnh: REUTERS

Các nghi phạm bị cáo buộc bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bằng tên lửa đất đối không vào năm 2014.

Theo đó, tên của 4 nghi phạm gồm Leonid Kharchenko, người Ukraine, và 3 người mang quốc tịch Nga là Oleg Pulatov, Igor Girkin và Sergey Dubinsky. Cả 4 nghi phạm này đều từ chối hầu tòa ở Hà Lan và đang bị xét xử vắng mặt.

“Chúng tôi yêu cầu các nghi phạm Girkin, Dubinsky, Pulatov và Kharchenko – những cá nhân chịu trách nhiệm làm rơi máy bay dẫn đến cái chết của 298 người – phải bị kết án tù chung thân”, công tố viên Manon Ridderbeks nói trước tòa hôm 22-12.

Trong một phiên tòa ngày 20-12, các công tố viên nói rằng 4 nghi phạm trên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hệ thống tên lửa BUK, nhiều khả năng dùng cho mục đích đánh chặn máy bay quân sự của Ukraine.

Cuộc điều tra liên quan đến MH17 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng tại khu vực, với việc phương Tây chỉ trích việc Matxcơva củng cố lực lượng gần biên giới với Ukraine.

Nguyên Văn 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG