Wednesday, December 6, 2023

Chuyên gia chỉ cách đeo khẩu trang để phòng chống biến thể Omicon

Khẩu trang là một trong những biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus hiệu quả. Tại nhiều quốc gia, việc đeo khẩu trang là bắt buộc, đặc biệt ở những nơi đang bùng dịch do biến thể Omicron. Chuyên gia cảnh báo rằng đeo khẩu trang sai cách có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm biến thể siêu lây nhiễm Omicron.

Nhưng đeo khẩu trang sẽ không có hiệu quả bảo vệ nếu bạn không biết cách lựa chọn đúng loại và dùng đúng cách.

Giáo sư Trish Greenhalgh của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe ban đầu, đại học Oxford (Vương quốc Anh), cho biết: “Khẩu trang không bịt kín mũi và miệng sẽ không thể bảo vệ con người khỏi biến thể Omicron”.

Vị giáo sư nói thêm: “Omicron thực sự rất dễ lây lan nên bạn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Do đó, bạn nên có khẩu trang độ lọc cao và vừa vặn với khuôn mặt mình. Nên chọn những loại khẩu trang có gọng uốn cong trên mũi, thậm chí có băng dính cố định thì càng tốt”.

Nữ giáo sư cho biết khẩu trang vải – loại có thể giặt được – không có gọng bịt kín quanh mũi nên vẫn có thể khiến virus lọt vào mũi, miệng. Khẩu trang tốt nhất là những loại “có khả năng lọc cao” như FFP2, FFP3 hoặc N95.

Có rất nhiều loại khẩu trang được sử dụng để ngăn giọt bắn. Ảnh minh hoạ.

Chuyên gia người Anh đưa ra lời khuyên: “Nên đeo khẩu trang vừa vặn, có khả năng lọc cao ở bất cứ nơi nào đông người ví dụ như trong siêu thị hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng. Việc tiếp xúc với những người không đeo khẩu trang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao”.

Trước sự lây lan của siêu biến thể Omicron, người dân Canada đang được khuyến khích bỏ khẩu trang một lớp để chuyển sang sử dụng những loại có độ lọc tốt hơn.

Người đứng đầu của Ban cố vấn Khoa học Ontario, Canada, tiến sĩ Peter Juni, cho biết: “Nếu khẩu trang chỉ có một lớp lọc duy nhất thì khả năng lọc sẽ là tối thiểu và không tạo ra sự khác biệt nào”.

GS.TS David Fisman của Trường Đại học Y tế Công cộng Dalla Lana, Toronto, Canada, cho rằng khẩu trang cần có khả năng lọc các hạt không khí cực nhỏ. Ông nói: “Chúng ta đều biết COVID-19 có thể lây qua các giọt bắn siêu nhỏ. Nếu khẩu trang không có khả năng lọc các giọt bắn này, mọi người có thể hít phải và nhiễm bệnh”.

Một số chuyên gia tin rằng Omicron có thể lây lan nhanh hơn vì nó có thể tồn tại ngay cả trong những giọt bắn siêu nhỏ được tạo ra trong lúc nói chuyện hoặc thở.

Thay vì rơi xuống sàn nhà, những giọt bắn này sẽ lơ lửng trong không khí và có thể lọt qua những vật liệu mỏng.

Nhà sinh vật học Don Milton của Đại học Maryland (Hoa Kỳ) cho biết: “Omicron có khả năng tạo ra rất nhiều giọt bắn nhỏ trong lúc thở. Alpha đã dễ lây nhiễm, Delta còn lây nhiễm nhiều hơn Alpha và bây giờ Omicron là kẻ chiến thắng của cuộc chơi này”.

Khẩu trang nào là tốt nhất?

Một số loại khẩu trang phổ biến hiện nay là:

• Khẩu trang y tế: Là loại khẩu trang dùng một lần, khá lỏng lẻo và chỉ có tác dụng lọc những hạt không khí lớn.

• Các loại khẩu trang có khả năng lọc cao bao gồm: FFP2, FFP3, N95, N99. Chúng có thể lọc được cả những hạt không khí lớn và nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trích dẫn các nghiên cứu cho thấy hiệu quả lọc của khẩu trang FFP2 là 94% và N95 là 95%. Tuy nhiên, người dùng phải thay thường xuyên trong khi sử dụng để khẩu trang có hiệu quả lọc tốt nhất.

• Khẩu trang bằng vải: Thường là khẩu trang một lớp (nhưng sẽ tốt hơn nếu có nhiều lớp) có tác dụng giữ được các giọt bắn của đường hô hấp do hắt hơi và ho. Loại khẩu trang này có thể tái sử dụng.

Dĩ nhiên những loại khẩu trang có khả năng lọc cao có thể bảo vệ cơ thể tốt hơn trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khẩu trang FFP3 có hiệu quả nhất (99%), tiếp theo là N95 (95%), FFP2 (94%), sau đó là khẩu trang y tế và cuối cùng là khẩu trang vải.

Những loại khẩu trang có độ lọc cao thường được các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 sử dụng. WHO khuyến cáo những người có nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm COVID-19 như những người trên 60 tuổi hoặc những người có các bệnh lý nền nên sử dụng loại khẩu trang này.

WHO cũng nói thêm nếu bạn khỏe mạnh, dưới 60 tuổi và không có vấn đề gì về sức khoẻ, bạn vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải.

Trang web của Chính phủ Anh ghi rõ: “Khẩu trang vải, khẩu trang dùng 1 lần sẽ có hiệu quả bảo vệ tốt nhất nếu chúng có nhiều lớp lọc (ít nhất 2 lớp) và che kín mũi, miệng của bạn”.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG