Wednesday, July 24, 2024

Nhóm nghiên cứu Úc dự báo TP.HCM sẽ bùng dịch trong 3 tháng tới

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các đơn vị nghiên cứu dự báo, báo cáo của Đại học Monash (Úc) về tình hình dịch Covid-19 để có biện pháp ứng phó trong 3 tháng tới.

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo về kết luận của lãnh đạo thành phố tại cuộc họp giao ban giữa Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố. Trong đó, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đưa ra những lưu ý cho các lực lượng trong vấn đề huy động nhân lực phòng, chống dịch, cấp phát thuốc điều trị và xử lý các vi phạm trong quá trình mở cửa, phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng cho rằng, đối với các dự báo, báo cáo của Đại học Monash (Úc) về tình hình dịch Covid-19, thành phố cần nghiên cứu để có biện pháp ứng phó trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

Trong chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao mắc Covid-19, TPHCM cần nắm chắc danh sách, xây dựng cơ sở dữ liệu kết nối thông tin về hoàn cảnh, điều kiện sống. Những vùng có nguy cơ cao cần được giám sát, theo dõi việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng chỉ đạo, trong thế trận y tế ứng phó với biến chủng Omicron, bên cạnh giám sát tại cửa khẩu hàng không, hàng hải, thành phố nghiên cứu thêm biện pháp giám sát theo đường bộ, đường thủy để đảm bảo tính chủ động.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, trong chiến lược y tế, thành phố lưu ý thêm đến vấn đề huy động lực lượng, quy định rõ ràng nghĩa vụ, quyền lợi người tham gia phòng, chống dịch. Người có nguy cơ cao mắc Covid-19 cần được tập trung tiêm chủng vaccine Covid-19 và xây dựng quy trình cấp phát thuốc điều trị Covid-19 chặt chẽ, hợp lý.

Ngoài ra, các cơ quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại nơi đông người, tăng cường nhắc nhở, xử lý vi phạm để hạn chế lây lan dịch Covid-19 trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu dưới sự theo dõi của Đơn vị mô hình hóa dịch tễ tại Đại học Monash (Úc) vừa phân tích và đưa ra dự báo rằng TPHCM có thể bùng lên đợt dịch mới từ đây đến cuối tháng 3/2022.

Để có dự báo trên, nhóm nghiên cứu sử dụng 3 dữ liệu (thu thập từ ngày 25/5 đến ngày 1/12) là số ca dương tính Covid-19 hàng ngày được Sở Y tế TPHCM cung cấp; số giường bệnh nhân nặng đang được dùng; số ca tử vong hàng ngày.

Dù vậy theo nhóm nghiên cứu, các ước tính chỉ dựa vào giả định tạm thời, vì hiện chưa rõ độc lực và hiệu quả của vaccine hiện có với biến thể Omicron nên chưa đủ bằng chứng khoa học.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG