Monday, July 22, 2024

Thông tin mới nhất về 3 ca nghi nhiễm Omicron bay từ TP.HCM sang Hong Kong

Trưa 14/12, Bộ Y tế thông tin về 3 ca nghi nhiễm biến thể Omicron bay từ TP.HCM sang Hồng Kông ngày 8/12.

Bộ Y tế cho biết, ngày 10/12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR_2005) Việt Nam thuộc Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (Bộ Y tế) Hồng Kông (Trung Quốc) về 3 trường hợp Covid-19 nghi ngờ nhiễm biến chủng mới Omicron.

Nhóm này gồm 2 công dân Việt Nam và 1 người nước ngoài, nhập cảnh Hồng Kông ngày 8/12, đáp chuyến bay số hiệu CX764 từ TP.HCM.

Ngay khi có thông tin trên, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (2005) Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với 3 F0 trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, Cơ quan đầu mối thực hiện IHR (2005) Việt Nam thường xuyên trao đổi hằng ngày với Cơ quan đầu mối IHR (2005) của Hồng Kông (Trung Quốc) để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin.

Ngày 11/12, phía bạn cung cấp thông tin khẳng định, cả 3 trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh từ Việt Nam theo thông báo ngày 10/12 có kết quả giải trình tự gen thuộc biến thể Delta, không liên quan đến Omicron. Hiện tại, các công dân có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng và đang được cách ly, điều trị.

Bộ Y tế nhấn mạnh, Cơ quan đầu mối thực hiện IHR (2005) Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan đầu mối IHR (2005) các nước để chia sẻ thông tin và thường xuyên cập nhật các biến chủng của virus SARS-CoV-2, tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế để có các chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch.

Phun khử khuẩn tại sân bay

Trước đó vào ngày 8/12, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông thông báo có 3 ca dương tính Covid-19 nhập cảnh bằng đường hàng không từ TP.HCM, Việt Nam.

Cả ba hành khách đến từ Việt Nam trên chuyến bat của hãng Cathay Pacific sau đó được giới chức Hồng Kông xác nhận đều mang đột biến L452R (thường xuất hiện ở biến thể Epsilon và Delta). Cả 4 hành khách này đều không có triệu chứng.

Vì thế, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Kông thông báo quyết định ngừng bay hành tuyến chở khách xuất phát từ TP.HCM do Hãng Cathay Pacific cung cấp trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 11 đến 23.12 vì chuyến bay CX764 có đến 3 người mắc Covid-19.

Sơn Ca

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG