Saturday, July 13, 2024

Quốc gia tiếp theo có thể xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới

Các chuyên gia cho biết, Papua New Guinea, nơi chưa tới 5% dân số trưởng thành được tiêm vaccine, cơ hội cực lớn cho virus SARS-CoV-2 lây lan và đột biến.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, biến thể mới tiếp theo của virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện tại Papua New Guinea do tỷ lệ tiêm chủng tại nước này thấp đến mức khó tin.

Nhân viên y tế tại một địa điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Port Moresby, Papua New Guinea. Ảnh: AFP“

Tôi lo lắng rằng Papua New Guinea sẽ là nơi tiếp theo xuất hiện biến thể mới. Ở Papua New Guinea, chưa tới 5% dân số trưởng thành đã được tiêm chủng. Tại Indonesia, tỷ lệ tiêm chủng cho người trưởng thành là 1/3 dân số. Cả hai quốc gia sát Australia đều gặp trở ngại trong chương trình tiêm chủng”, Adrian Prouse, người đứng đầu các chương trình nhân đạo quốc tế tại Hội Chữ Thập Đỏ Australia, cho biết.

“Tại những nơi có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp, càng có nhiều cơ hội cho virus lây lan và đột biến”, Stefanie Vaccher, nhà dịch tễ học tại Viện Burnet (Australia), có chung lo ngại.

Bà Vaccher cho biết, chính phủ Australia và người dân nước này nên quan tâm đến tình hình dịch bệnh ở Papua New Guinea không chỉ vì nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Australia.

“Tôi nghĩ rằng việc một biến thể mới xuất hiện ở quốc gia nào không phải là vấn đề. Vấn đề là các nước cần có trách nhiệm suy nghĩ ở quy mô toàn cầu và đại dịch đã cho thấy sự kết nối giữa chúng ta. Điều quan trọng là Covid-19 không chỉ là rủi ro tiềm ẩn đối với người dân của nước đó mà với người dân ở bất kỳ nước nào”, bà Vaccher nêu rõ.

Hình ảnh của biến thể Omicron, ký hiệu B.1.1.529 – Ảnh: Đại học Y Nam Carolina

Papua New Guinea đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ trong năm 2021. Tới nay, nước này ghi nhận hơn 35.000 ca mắc Covid-19 và gần 600 ca tử vong do dịch bệnh.

Chuyên gia Vaccher cho biết, một nghiên cứu được thực hiện ở Papua New Guinea vào hồi tháng 3 chỉ ra rằng, 24% nhân viên y tế tại bệnh viện Port Moresby đã có kháng thể chống lại SARS-CoV-2. Điều này cho thấy virus đã lan rộng mà không được phát hiện ở Papua New Guinea.

Đại dịch Covid-19 cũng khiến hệ thống y tế vốn đã thiếu nguồn lực của Papua New Guinea trở nên căng thẳng.

Chuyên gia Prosue nói rằng mặc dù nguồn cung vaccine ở Papua New Guinea vẫn đầy đủ nhưng nước này gặp trở ngại trong việc bảo quản vaccine và sự do dự tiêm chủng của người dân.

“Người dân ở Papua New Guinea không sẵn sàng tiêm chủng vì nhiều lý do như lo ngại về tác dụng phụ của vaccine, lo lắng về việc bị kỳ thị. Đây là những vấn đề khiến nước này có nguy cơ xuất hiện biến thể mới tiếp theo”, ông Prouse nói.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG