Wednesday, August 17, 2022

Bất ngờ một loại nguyên liệu vừa được phát triển để chống lây nhiễm

Trang South China Morning Post (SCMP) ngày 9/12 đưa tin một loại thép không gỉ mới được phát triển ở Hồng Kông có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trên bề mặt của nó trong vòng vài giờ.

Theo SCMP, loại thép này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo khi mọi người sờ vào các bề mặt, nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn… bị dính virus SARS-CoV-2, dự kiến ​​tung ra thị trường trong 6 tháng tới.

Một khi tung ra thị trường, đây sẽ là loại thép chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Được biết, loại thép này được trộn thêm đồng và kết hợp các kim loại thông thường khác trong quá trình chế tạo, có khả năng bất hoạt 99,75% tế bào virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 giờ và lên tới 99,99% trong vòng 6 giờ, theo Giáo sư Huang Mingxin, khoa Cơ khí tại Trường Đại học Hồng Kông (HKU), người dẫn đầu dự án nói trên nói với SCMP.

Theo các nghiên cứu trước đó, các tế bào virus SARS-CoV-2 có thể sống trên các bề mặt thông thường trong ít nhất 3 ngày.

Giáo sư Huang Mingxin, khoa Cơ khí tại Trường Đại học Hồng Kông (HKU)

Trang SCMP cho biết, các nhà khoa học tại HKU đã điều chỉnh thành phần hóa chất và cấu trúc vi mô của thép không gỉ thông thường, tạo ra đặc tính chống virus SARS-CoV-2 cho loại thép không gỉ mới.

“Nhóm dự án đã thực hiện những bước đột phá đáng kể trong việc sản xuất thép không gỉ chống Covid-19 đầu tiên, giết chết virus SARS-CoV-2 trên bề mặt của nó. Thép không gỉ chống Covid-19 cũng có thể làm bất hoạt virus H1N1 và E.coli trên bề mặt”, các nhà khoa học tại HKU tuyên bố.

Thép không gỉ thông thường được sử dụng rộng rãi ở nơi công cộng nhưng nó không có đặc tính kháng khuẩn. Loại thép không gỉ mới có hàm lượng đồng cao hơn nhiều, giúp bất hoạt virus SARS-CoV-2 nhanh chóng và mang lại cho nó đặc tính kháng khuẩn.

Nhóm nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, đồng thời đàm phán với các đối tác công nghiệp để tiến hành sản xuất thí điểm. Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Kỹ thuật hóa học vào ngày 25-11-2021.

Bảo Trâm (Theo SCMP)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG