Wednesday, August 17, 2022

Đã tìm ra mối quan hệ bất ngờ từ virus gây cảm thông thường với biến thể Omicron

Mới đây, các chuyên gia Mỹ đã phát hiện ra mối quan hệ giữa biến thể Omicron và virus gây cảm thông thường.

Biến thể Omicron có thể tiến hóa từ virus gây cảm thông thường, cho phép nó lây lan với tốc độ nhanh chóng hơn vẫn tưởng, theo tờ The Hill dẫn báo cáo của các chuyên gia Mỹ.

Hôm 4/12 vừa qua, công ty y sinh Nference ở Cambridge (bang Massachusetts, Mỹ) công bố dữ liệu cho thấy biến thể Omicron chia sẻ vật liệu di truyền tương tự HCoV-229E, virus gây cảm ở người. Các chuyên gia tìm thấy SARS-CoV-2 và HCoV-229E hiện diện bên trong mô tế bào ở đường tiêu hóa và hô hấp của những cá nhân mắc Covid-19

Các nhà nghiên cứu của Nference cho rằng Omicron sinh ra từ một cá nhân vừa nhiễm cả SARS-CoV-2 lẫn HCoV-229E.

Theo báo cáo, các chuyên gia tìm thấy SARS-CoV-2 và HCoV-229E hiện diện bên trong mô tế bào ở đường tiêu hóa và hô hấp của những cá nhân mắc Covid-19. Họ đưa ra giả thuyết cho rằng tình trạng “tương tác gien di truyền”, hoặc trao đổi vật liệu di truyền giữa các virus, có thể đã dẫn đến sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Ngoại trừ Omicron, đến nay các nhà nghiên cứu chưa phát hiện biến thể nào khác của SARS-CoV-2 sở hữu gien di truyền tương tự HCoV-229E. Nference cũng so sánh vật liệu di truyền của Omicron với các biến thể khác của SARS-CoV-2, bao gồm Delta. Họ phát hiện Omicron chứa đến 26 đột biến đặc trưng so với những biến thể còn lại.

Thế giới bất an vì biến thể Omicron của Covid-19 Omicron phát hiện ở Nam Phi ngày 24/11. Trong vòng 1 tuần, biến thể mới lan đến gần 40 quốc gia (tính đến ngày 5/12), bao gồm Mỹ.Nam Phi chứng kiến số ca mới tăng mạnh, từ khoảng 2.000 ca/ngày vào thời điểm 25/11 tăng lên hơn 11.000 ca/ngày hôm 2/12.

Từ ngày 26/11, nhiều hãng dược chủ động nghiên cứu biến thể mới, xem xét tác động của nó lên vaccine, cho biết việc phát triển lô hàng thử nghiệm mới có thể mất vài tuần. Ngày 28/11, nhà sản xuất vaccine Moderna của Mỹ cho biết, các chuyên gia của công ty này đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine phòng biến thể Omicron từ ngày 25/11 vừa qua.

Moderna đang thử nghiệm hiệu quả của liều vaccine tăng cường với biến thể Omicron. Pfizer tuyên bố nếu biến chủng có khả năng trốn thoát miễn dịch, hãng sẽ phát triển vaccine thế hệ tiếp theo trong khoảng 100 ngày.

Hãng dược Johnson & Johnson cho biết đang theo dõi sát biến thể Omicron và đánh giá hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 của hãng với biến thể mới này.

AstraZeneca cho biết hãng hy vọng hỗn hợp kháng thể đơn dòng của hãng sẽ vẫn hiệu quả với biến thể Omicron. Hãng đang thực hiện nghiên cứu tại Botswana và Eswatini nhằm thu thập dữ liệu về hiệu quả của vaccine đối với biến thể mới này. AstraZeneca nhấn mạnh vaccine phòng Covid-19 của hãng đã cho thấy hiệu quả chống lại tất cả biến thể đáng lo ngại (VOC) hiện nay của virus SARS-CoV-2.

AstraZeneca cho biết thêm hãng đang thử nghiệm kháng thể đơn dòng AZD7442 đối với biến thể Omicron và hy vọng loại thuốc này sẽ duy trì được hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới.

Hạnh Nhân

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG