Wednesday, November 29, 2023

Biden – Putin tổ chức hội đàm khẩn vào ngày 7-12

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ sẽ hội đàm trực tuyến vào ngày 7/12 giữa lúc căng thẳng về Ukraine leo thang.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng cũng ra tuyên bố xác nhận cuộc hội đàm. “Tổng thống Biden sẽ nhấn mạnh mối quan ngại của Mỹ với các hoạt động quân sự của Nga ở viên giới với Ukraine và tái khẳng định ủng hộ của Mỹ với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”, Thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki cho hay.

Hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden sẽ diễn ra vào buổi tối theo giờ Moskva và hai lãnh đạo sẽ tự xác định độ dài cuộc trao đổi, theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Tổng thống Biden ngày 3/12 cho biết sẽ đưa ra các sáng kiến khiến Nga khó có thể triển khai quân sự ở Ukraine. Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga tập trung khoảng 100.000 quân và khí tài gần biên giới phía tây, cho rằng nước này “đang lên kế hoạch tiến đánh Ukraine”.

Nga phủ nhận thông tin lên kế hoạch tấn công và cáo buộc phương Tây có hành động khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen, nơi Moskva coi là một phần trong phạm vi ảnh hưởng của nước này.

Moskva cũng muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngừng mở rộng phạm vi về phía đông, sau khi phần lớn Đông Âu đã gia nhập liên minh này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 2/12 kêu gọi người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đưa ra “những đảm bảo an ninh” rằng NATO sẽ không tiến đến gần hơn biên giới Nga.

Biden và Putin gặp mặt trực tiếp lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Nga vẫn cao, liên quan đến các vấn đề như Ukraine, tấn công mạng và trục xuất nhân viên đại sứ quán.

Thanh Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG