Wednesday, August 17, 2022

Nhiều nước Đông Nam Á siết đi lại với châu Phi vì biến chủng Omicron

Lo ngại biến chủng Omicron gây làn sóng Covid-19 mới, nhiều nước Đông Nam Á đã hạn chế người đến từ một số quốc gia châu Phi..

Thái Lan hôm nay thông báo cấm nhập cảnh từ ngày 1/12 với người từ 8 nước châu Phi có nguy cơ cao lây nhiễm biến chủng Omicron, gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Nam Phi.

Thái Lan cũng dừng tiếp nhận đăng ký nhập cảnh từ những nước này từ hôm nay, theo quan chức y tế Opas Karnkawinpong.

Người đến từ những vùng khác ở châu Phi, dù đã tiêm chủng Covid-19, sẽ không được miễn cách ly như quy định hiện hành. “Chúng tôi đã thông báo cho các hãng hàng không và các nước”, Opas cho biết.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở thành phố Midrand, Nam Phi hồi tháng 1.

Thái Lan đã tiêm chủng hơn 57% dân số, trong đó hơn 67% được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, theo chương trình CovidVax.Live.

Malaysia cũng siết đi lại với một số nước châu Phi từ hôm nay. Người dân không được xuất cảnh sang 7 nước gồm Nam Phi, Botswana, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.

Người nước ngoài có lịch sử đi lại qua những nước này trong 14 ngày qua cũng không được nhập cảnh Malaysia, theo Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin.

Công dân hoặc thường trú nhân Malaysia từ 7 nước châu Phi được phép hồi hương nhưng bắt buộc cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly, không được cách ly tại nhà bất kể tình trạng tiêm chủng. Khairy cho biết chính phủ sẽ khẩn trương đánh giá lại quy định xuất nhập cảnh với một số nước đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng mới.

PhilippinesSingapore ngày 26/11 cũng thông báo hạn chế đi lại với 7 nước châu Phi nói trên. Lệnh cấm nhập cảnh và quá cảnh của Singapore có hiệu lực từ 23h59 ngày 27/11, còn Philppines áp dụng từ 26/11 đến 15/12.

Chính phủ Tổng thống Rodrigo Duterte lần này ứng phó quyết liệt hơn so với những biến chủng trước của nCoV. Theo thông báo từ người phát ngôn Karrlo Nograles, giới chức y tế sẽ truy vết dịch tễ mọi cá nhân có lịch sử đi lại đáng lo ngại vừa nhập cảnh Philippines trong tuần qua. Người thuộc diện này phải cách ly 14 ngày ở cơ sở chỉ định và xét nghiệm RT-PCR.

Singapore cho phép nhập cảnh với công dân và thường trú nhân trở về từ nhóm nước châu Phi nguy cơ cao, nhưng họ phải cách ly 10 ngày ở cơ sở do chính phủ chỉ định.

Nhân viên mặt đất của hãng hàng không South African Airways (SAA) tại sân bay Johannesburg ngày 23/9. Ảnh: Reuters.
Nhân viên mặt đất của hãng hàng không South African Airways (SAA) tại sân bay Johannesburg ngày 23/9.

Bộ Y tế Singapore lưu ý biến chủng mới vẫn là ẩn số lớn với các nhà khoa học, đặc biệt về khả năng lây nhiễm so với Delta, độc tính hay mức kháng vaccine. Bộ trưởng Giao thông S. Iswaran trấn an dư luận rằng trung bình mỗi ngày chưa đến 10 người từ Nam Phi đến Singapore.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta. Giới khoa học đang chạy đua xác định mối đe dọa từ chủng Omicron và có cần điều chỉnh các loại vaccine Covid-19 hiện tại hay không.

Không chỉ Đông Nam Á, nhiều khu vực trên thế giới đang chạy đua với thời gian khống chế biến chủng Omicron lan rộng bằng các biện pháp siết xuất nhập cảnh và cách ly, xét nghiệm người về từ châu Phi. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm chuyến bay từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Anh cũng cấm nhập cảnh đối với người đến từ Nam Phi và 5 nước láng giềng. Những động thái tương tự đã được áp dụng tại Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, Brazil và Canada.

(Theo Reuters/Bloomberg)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG