Wednesday, December 6, 2023

Trò hề mang tên Dự luật Nhân quyền Việt Nam

Vừa qua, RFA đăng đàn rêu rao: “Hoa Kỳ: Vận động dự luật nhân quyền cho Việt Nam”. Nếu đúng là để thúc đẩy dân chủ, nhân quyền thì không ai phản đối. Vậy nhưng thực tế, phía sau vỏ bọc “dân chủ”, “nhân quyền” lại là những âm mưu chống phá hết sức nham hiểm.

Trò hề mang tên Dự luật Nhân quyền Việt Nam

Theo thông tin được RFA – Đài Á châu tự do đưa ra, ngày 17/11 vừa qua, một “hội thảo” đã được tiến hành để “vận động thông qua Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam”. Thành phần tham gia “hội thảo” này gồm một số nghị sĩ, dân biểu Mỹ và các “tổ chức dân sự”. Thực tế, đây là trò hề của các tổ chức phản động, chống phá Việt Nam như: “Giáo hội Phật giá Việt Nam thống nhất”, BPSOS, Khối Nhân sanh đạo Cao Đài,…

Về cái gọi là “Dự luật nhân quyền cho Việt Nam”, đây là sản phẩm của dân biểu Chris Smith, thành viên đảng Cộng hoà đại diện bang New Jersey. Vị dân biểu này là một người có cái nhìn hằn học, thiếu thiện cảm đối với Việt Nam. Ông ta thường xuyên lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để đưa ra những luận điểm sai lệch về tình hình Việt Nam. Nội dung dự luật gồm nhiều vấn đề như: Cấm viện trợ hoặc tài trợ cho Bộ Công An Việt Nam, áp dụng chế tài với quan chức Việt Nam (được cho là vi phạm nhân quyền), hỗ trợ “tù nhân lương tâm”, can thiệp vào vấn đề tôn giáo…

Hồi 2018, 2019, Chris Smith đã từng vận động thông qua dự luật nhân quyền trên nhưng không thành công.

Ngày 04/5/2021 vừa qua, ông ta tiếp tục đưa Dự luật Nhân quyền Việt Nam (HR 3001) ra Hạ Viện Hoa Kỳ. Tính đến tháng 9/2021, Dự luật này mới vận động được 27 dân biểu Hạ viện ủng hộ, chưa đạt một nửa so với yêu cầu tối thiểu. Trong bối cảnh Quốc Hội khoá 117 của Hoa Kỳ sắp kết thúc (2022), các “nhà dân chủ” đang ra sức vận động để Dự luật trên được Hạ viện thông qua, sau đó sẽ chuyển sang Thượng viện trước khi trình ra Quốc hội. Tuy nhiên, khả năng chết yểu của Dự luật này là vô cùng lớn. Có lẽ bởi vậy nên các đối tượng “dân chủ” đang hết sức cay cú, liên tiếp bôi đen tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam để Dự luật sai trái trên có cơ hội được thông qua.

Nói thẳng, Dự luật trên không nhằm mục đích thúc đẩy tự do, nhân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Nó là sản phẩm của sự hằn học, cái nhìn thiếu khách quan về tình hình Việt Nam. Và dĩ nhiên, ẩn sau đó là những mục đích không hề trong sáng.

Nhìn vào nội dung của dự luật, có thể thấy nó hết sức kệch cỡm. Nguyên tắc quan trọng và cơ bản của pháp luật quốc tế là tôn trọng quyền tự chủ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Ấy vậy nhưng, một số thành phần lại cố tình áp đặt quan điểm pháp lý, pháp luật của mình lên các quốc gia khác. Đây là điều không thể chấp nhận.

Rõ ràng, Dự luật trên không mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ cũng như Việt Nam. Hiện nay, hai nước đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác và đã đạt được nhiều kết quả đáng hoan nghênh. Đây sẽ là “hòn đá tảng” cản đường quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nếu được đưa ra. Có lẽ các nghị sĩ của Hạ viện Hoa Kỳ cũng nhận thức rõ điều này nên dù nhiều lần được đưa ra nhưng đều thất bại, chết yểu.

Mặt khác, việc vu khống Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền là hoàn toàn vô căn cứ. Xin nhắc nhỏ với vị dân biểu Chris Smith, thay vì thò tay chọc ngoáy Việt Nam, thiết nghĩ ông hãy tự nhìn lại tình hình tại nơi mình đang sinh sống. Ngay tại bang New Jersey – nơi ông là đại diện – tình hình nổ súng dẫn đến chết người vẫn diễn ra như cơm bữa, câu chuyện phân biệt chủng tộc chưa được giải quyết triệt để, không ít mặt trái trong xã hội vẫn tồn tại. Vậy tại sao ông không lên tiếng?

Với Việt Nam, chính những người dân đang sinh sống trong nước là những người hiểu rõ nhất tình hình dân chủ, nhân quyền. Nếu muốn biết tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam như thế nào, xin mời ngài dân biểu hãy đến trực tiếp Việt Nam để nghiên cứu, khảo sát, đánh giá. Hay chăng, việc ngài dân biểu quy chụp, xuyên tạc, vu khống tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam là để thoả mãn sự hằn học của cá nhân, để vuốt ve những người chống cộng ở hoa kỳ, để có thêm lá phiếu của những kẻ chống phá Việt Nam?

Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền. Người dân Việt Nam tự làm chủ được tương lai, vận mệnh của quốc gia mình. Việt Nam không cần sự “ban phát nhân quyền” của bất kỳ ai, bất kỳ quốc gia nào. Vì vậy, hãy thôi ngay chiêu trò “dân chủ”, “nhân quyền” chống phá Việt Nam.

Bảo An

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG