Thursday, July 25, 2024

Quốc gia đầu tiên trên thế giới áp lệnh phong tỏa với người chưa tiêm vaccine

Trang CNBC đưa tin, Austria (Áo) trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc đối với những người chưa tiêm vaccine Covid-19, nhằm ngăn chặn làn sóng dịch bệnh mới đang ngày càng có nguy cơ trầm trọng hơn.

Thủ tướng Áo, ông Alexander Schallenberg vừa tuyên bố, lệnh phong tỏa trên toàn quốc sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/11: “Tỷ lệ mắc bệnh ở những người được tiêm chủng đang giảm, nhưng đối với những người chưa tiêm chủng vẫn tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Hiện nay, tỷ lệ ca nhiễm mới ở những người chưa được tiêm chủng trong độ tuổi 18-59 là hơn 1.700 người. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định rằng từ ngày mai sẽ phong tỏa những người chưa được tiêm chủng”.

Theo lệnh hạn chế, những người chưa được tiêm chủng chỉ được đi ra khỏi nhà theo một số nhu cầu cơ bản như đi làm, bán hàng nhu yếu phẩm hoặc đi khám bệnh. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Cảnh sát Austria sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các biện pháp hạn chế và người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng nề. Theo CNBC, những người chưa tiêm phòng vaccine Covid-19 từ 12 tuổi trở lên tại Áo sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa toàn quốc này.

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg thừa nhận, đây là bước đi “không dễ thực hiện nhưng cần thiết”. Thủ tướng Áo nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh hiện nay rất nghiêm trọng, do đó biện pháp phong tỏa mới này là cần thiết.

“Nguy cơ đối với những người chưa được tiêm chủng cao hơn nhiều. Vì vậy, chúng tôi buộc phải thực hiện điều đó nhằm giảm số lượng người tiếp xúc gần Covid-19”, ông Schallenberg giải thích.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Áo ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục. Ngoài việc cho biết Áo đang hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ tư, ông Schallenberg một lần nữa thúc giục người dân tiêm phòng vaccine Covid-19, nếu không sẽ không bao giờ thoát khỏi vòng luẩn quẩn này.

Hai vùng bị Covid-19 tấn công mạnh ở Áo là Upper Austria và Salzburg tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa đối với những người chưa tiêm phòng vaccine Covid-19 đầu tiên, bắt đầu từ ngày 15/11.

Hiện khoảng 65% dân số của Áo đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ. Áo là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 thấp nhất châu Âu, theo CNBC. Từ tháng 1 – 9/2021, ít nhất 83% ca mắc Covid-19 ở Áo đều liên quan đến những người chưa được tiêm chủng.

Tính đến ngày 15/11, Áo ghi nhận tổng cộng 959.652 ca mắc Covid-19, 11.706 người tử vong và 836.053 trường hợp phục hồi.

Bảo Trâm (Theo CNBC)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG