Thursday, July 25, 2024

Đấu súng đẫm máu trong nhà tù khiến 68 người chết

Theo Hãng tin AP, rạng sáng 13-11, các băng đảng trong nhà tù ở thành phố Guayaquil (Ecuador) khơi mào một trận đấu súng đẫm máu bằng số vũ khí không hiểu bằng cách nào tuồn được vào trong.

Các băng đảng ma túy đứng sau tình trạng bạo lực trong nhà tù ở Ecuador – Ảnh: AP

Các băng nhóm này đều có liên hệ với các tập đoàn ma túy quốc tế vốn nổi tiếng hung ác.

Video chia sẻ trên mạng xã hội ghi nhận cảnh tượng thi thể nằm la liệt trên mặt đất, một số còn bị đốt, sau khi trận chiến kết thúc. Ít nhất 68 tù nhân đã chết và 25 người bị thương.

Nhà chức trách cho biết súng nổ vang trời suốt 8 giờ trước khi ngừng, rồi lại tiếp tục nổ vào trưa thứ bảy.

Khi màn đêm buông xuống, Phủ tổng thống Ecuador mới thông báo “tình hình đã được kiểm soát” với sự xuất hiện của khoảng 900 cảnh sát.

“Ban đầu tù nhân cố dùng thuốc nổ phá bức tường để xâm nhập vào khu vực số 2 và thảm sát. Chúng còn đốt những tấm nệm để làm đối thủ ngạt khói. Chúng tôi phải đối phó với tội phạm ma túy nên rất khó” – ông Pablo Arosemena, tỉnh trưởng tỉnh Guayas, cho biết.

Nhà tù Litoral Penitentiar là nhà tù lớn nhất Ecuador, nơi đây giam giữ các đối tượng của băng đảng khét tiếng Los Choneros.

Vụ thảm sát xảy ra chưa đầy 2 tháng sau một trận đánh tương tự giữa các băng nhóm trong tù làm chết 119 người. Nhà tù này chứa hơn 8.000 phạm nhân.

Theo cảnh sát, đạn dược, vũ khí, thuốc nổ… được bí mật đưa vào tù qua cung cấp nhu yếu phẩm và đôi khi bằng cả thiết bị bay không người lái.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, trao thêm quyền cho lực lượng an ninh chống lại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Hệ thống nhà giam của Ecuador chứa khoảng 40.000 phạm nhân, trong khi sức chứa chỉ có 30.000, khoảng 15.000 người trong số đó chưa bị kết án.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG