Wednesday, June 19, 2024

Đại diện Việt Nam tái đắc cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế của LHQ thể hiện uy tín của Việt Nam

Ngày 12/11, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao của Việt Nam tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban luật pháp quốc tế của Liên Hiệp Quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 với số phiếu 145/191, xếp thứ 4 trong số 11 ứng viên Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ngày 13-11, sáng ngày 12-11 (giờ New York), tại cuộc bầu cử diễn ra tại Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 76, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban luật pháp quốc tế của Liên Hiệp Quốc (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử Ủy ban luật pháp quốc tế của Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao

Kỳ bầu cử ILC năm nay được đánh giá có tính cạnh tranh cao ở các khu vực, như Đông Âu (7 ứng cử viên cho 3 vị trí), Tây Âu và Châu Á – Thái Bình Dương (11 ứng cử viên cho 8 vị trí). Ngoài Việt Nam, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương còn có các ứng viên từ: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Lebanon, Síp, Sri Lanka.

Ứng cử viên của Việt Nam nhận được 145 phiếu bầu trong tổng số 191 nước có mặt và bỏ phiếu. Vượt qua các ứng cử viên mạnh khác trong khu vực, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vào ILC, đứng thứ 4 trong khu vực, chỉ sau ứng cử viên từ Ấn Độ, Thái Lan và Nhật Bản.

Điều này đã phản ánh sự tin tưởng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với cá nhân Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và với Việt Nam nói chung, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức mới nảy sinh như biến đổi khí hậu, đại dịch, các vấn đề an ninh mạng…, yêu cầu có sự nghiên cứu và xây dựng, định hình các quy định pháp lý một cách kịp thời, sâu sát từ diễn đàn pháp lý quốc tế lớn nhất hiện nay.

Các nước khác có công dân trúng cử vào ILC gồm Sierra Leone, Senegal, Kenya, Bờ biển Ngà, Ai Cập, Marocco, Algeria, Burkina Faso, CHDC Congo (khu vực Châu Phi), Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Síp, Mông Cổ (khu vực Châu Á – Thái Bình Dương), Nga, Romania, Latvia (khu vực Đông Âu), Chile, Brazil, Ecuador, Argentina, Peru, Nicaragua (Châu Mỹ Latinh và Caribe), Na Uy, Bồ Đào Nha, Ý, Anh, Áo, New Zealand, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ (Tây Âu và các nước khác).

Ủy ban luật pháp quốc tế (ILC) là cơ quan chuyên môn độc lập của LHQ, có chức năng nghiên cứu các vấn đề pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế, báo cáo lên Ủy ban Pháp lý Đại hội đồng LHQ.

ILC được thành lập theo Nghị quyết số 174 (II) ngày 21-11-1947 của Đại hội đồng LHQ với 34 thành viên là những người được thừa nhận có trình độ và năng lực trong lĩnh vực luật quốc tế cả về lý luận và thực tiễn.

Đến nay, ILC đã góp phần xây dựng được các văn bản quốc tế quan trọng, tiêu biểu là Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao năm 1961, Công ước Vienna về Luật Điều ước năm 1969; Công ước Vienna về Thừa kế quốc gia liên quan đến Điều ước năm 1996; Quy chế Rome của Tòa Hình sự quốc tế năm 1998; và bộ Điều khoản về Trách nhiệm quốc gia đối với hành vi sai phạm quốc tế năm 2001…

Cứ mỗi 5 năm, toàn bộ 34 thành viên của ILC được các nước thành viên ĐHĐ LHQ bầu chọn thông qua bỏ phiếu kín.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là nhà ngoại giao và chuyên gia pháp lý kỳ cựu của Việt Nam. Ông từng tham gia các đoàn đàm phán quan trọng về vấn đề biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia; từng giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia. Ông từng được bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại Kuwait và Malaysia, trước khi trở thành thành viên ILC lần đầu tiên năm 2016. Hiện, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đang nghiên cứu và giảng dạy tại Học viện Ngoại giao.

12

Trong nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2022), Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tham gia chủ động, tích cực vào công việc nghiên cứu và thảo luận của Ủy ban, đóng góp thiết thực vào việc nghiên cứu các chủ đề pháp lý quan trọng như Bảo vệ bầu khí quyển, Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang, và một số chủ đề pháp lý truyền thống khác, thể hiện tiếng nói có trách nhiệm của chuyên gia pháp lý từ đất nước đang phát triển, có sự quan tâm sát sao tới các vấn đề pháp lý phi truyền thống đang nổi lên. Đại sứ cũng hết sức quan tâm, thúc đẩy các chủ đề mới, thiết thực, gắn liền với lợi ích và mối quan tâm của các nước đang phát triển, như “Mực nước biển dâng trong quan hệ với luật quốc tế”, “Bảo vệ con người trong đại dịch”, vấn đề biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học…

Ngày 10-2-2021, Việt Nam chính thức thông báo tại LHQ về việc đề cử Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái cử và triển khai các hoạt động giới thiệu, vận động ủng hộ.

Trong nhiệm kỳ tiếp theo (2023-2027), Đại sứ Nguyễn Hồng Thao sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn nữa vào quá trình nghiên cứu, thảo luận các chủ đề tại Ủy ban; thúc đẩy các chủ đề gắn bó mật thiết với lợi ích các nước đang phát triểnvới mong muốn các nghiên cứu của Ủy ban ngày càng sâu sát với những thách thức pháp lý mới nổi, phù hợp hơn nữa với nguyện vọng của các quốc gia.

Minh Ngọc

 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG