Tuesday, March 28, 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng đàn, làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Sáng 12/11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đăng đàn trong 95 phút để làm rõ một số nội dung mà cử tri quan tâm .

Phiên trả lời chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra từ 9h45 – 11h20, sáng 12/11, sau khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các thành viên Chính phủ trả lời các câu hỏi còn lại của ĐBQH. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết thúc chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực này.

Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH kể từ khi nhậm chức vào tháng 4/2021.

Theo đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn ĐBQH TP Hà Nội), không chỉ cử tri mà đại biểu Quốc hội cũng rất quan tâm tới phiên chất vấn Thủ tướng hôm nay. Đại biểu kỳ vọng người đứng đầu Chính phủ sẽ đưa ra những giải pháp để vừa phục hồi kinh tế, vừa bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian tới.

“Đặc biệt với những vấn đề “nóng” hiện nay như vấn đề di cư của người lao động, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, làm sao để học sinh được quay trở lại trường học, tôi hy vọng Thủ tướng sẽ đưa ra những giải pháp giúp cử tri yên tâm trong thời gian tới”, đại biểu Dương Minh Ánh chia sẻ.

ĐB Vũ Thị Lưu Mai, TP Hà Nội nhắc đến việc tại Hội nghị COP26, Thủ tướng đã cam kết cắt giảm 30% lượng phát thải khí metan vào năm 2030. Tuy nhiên, dịch bệnh sẽ còn ảnh hưởng trong nhiều năm tiếp theo, đời sống người dân, doanh nghiệp vô cùng khó khăn. Để tồn tại và phát triển, nhiều ngành sản xuất dẫu biết rằng ảnh hưởng nhất định đến môi trường xong vẫn phải duy trì hoạt động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính là thành viên cuối cùng của Chính phủ đăng đàn để kết thúc hoạt động chất vấn ở kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

“Nếu như phải lựa chọn giữa thực hiện cam kết quốc tế với phát triển sản xuất để bảo đảm đời sống người dân thì sự lựa chọn của Thủ tướng là gì và để không phải lựa chọn thì giải pháp nào mà Thủ tướng đưa ra để vẫn thực hiện được cam kết quốc tế nhưng vẫn bảo đảm tăng trưởng và đời sống nhân dân?”, nữ ĐB chất vấn người đứng đầu Chính phủ.

Khi chất vấn Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển cũng gửi đến Thủ tướng câu hỏi về gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế “chấp nhận thâm hụt ngân sách, vượt trần nợ công hay hỗ trợ không đủ lớn, không đủ liều, không đủ kịp thời?”.

Còn ĐB Huỳnh Thanh Phương, Tây Ninh thì chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính về giải pháp siết chặt kỷ luật đầu tư công một cách căn cơ trong thời gian tới.

“Hoạt động đối ngoại Việt Nam trong mấy tháng qua rất sôi nổi và hiệu quả, xin Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết những kết quả chủ yếu thu được trong chuyến đi Châu Âu vừa qua, đặc biệt là kết quả có liên quan đến y tế, đến chống dịch Covid-19?”, là câu hỏi ĐB Nguyễn Anh Trí, TP Hà Nội dành cho người đứng đầu Chính phủ.

Ngoài ra, tại phiên chất vấn lĩnh vực Lao động Thương Binh Xã hội vào sáng qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Chính phủ phải trả lời câu hỏi của ĐBQH về nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm quản lý nhà nước như nào khi để dân đi về quê một cách tự phát trong 3 đợt với số lượng rất đông.

“Chính phủ có cam kết là không để tái diễn lại tình trạng này. Trên nghị trường Quốc hội và đối với bà con cử tri chúng ta cần phải trả lời rõ câu hỏi này”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Sau phần trả lời của Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Tùng Lâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG