Tuesday, March 28, 2023

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời thế nào về loạn giá xét nghiệm Covid-19?

Sáng 10/11, Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn trước Quốc hội. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã trả lời chất vấn về nhiều vấn đề nổi bật trong thời gian qua.

Có lợi ích nhóm trong nhập bộ test xét nghiệm hay không?

Trong câu hỏi, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu thực tiễn về loạn giá xét nghiệm thời gian qua, có nơi thu phí 450 nghìn đồng/lần xét nghiệm. “Có lợi ích nhóm trong việc nhập bộ test xét nghiệm hay không, gây bức xúc cho nhân dân, Bộ trưởng cho biết tại sao có chuyện này xảy ra?. Trách nhiệm của Bộ trưởng khi để giá giá xét nghiệm trôi nổi”, ĐB Hòa chất vấn. Câu hỏi này ĐB Hòa cũng gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính cùng chia sẻ.

Bộ trưởng Y tế trả lời thế nào khi ĐBQH hỏi về trách nhiệm trước tình trạng loạn giá xét nghiệm? - Ảnh 1.
ĐBQH Phạm Văn Hòa nêu hỏi về có lợi ích nhóm trong nhập bộ test xét nghiệm hay không, trách nhiệm của Bộ trưởng khi để giá xét nghiệm trôi nổi. Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội

Câu hỏi thứ hai, ĐB Hoà nêu tiêu cực của ngành Y trong thời gian qua đó là việc đầu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, có nguyên thiếu kiến thức trong công tác quản lý, quản trị của người đứng đầu bệnh viện. “Bác sĩ làm chuyên môn giỏi nhưng chưa chắc đã làm quản trị tốt, vậy đến lúc tách bạch quản trị với quản lý chuyên môn riêng như một số ĐBQH đã cho ý kiến, Bộ trưởng có suy nghĩ gì về vấn đề này?”, ĐB Hòa chất vấn. Câu hỏi này ĐB Hòa cũng gửi tới Bộ trưởng Bộ Nội vụ chia sẻ.

Ngành Y tế thời gian có những vụ việc xảy ra rất đáng tiếc

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trang thiết bị y tế và sinh phẩm chuẩn đoán trước đây không thuộc mặt hàng quản lý theo Luật mặt giá; giá cả của các mặt hàng này cũng khác nhau vì giữa cách hãng sản xuất, khác nhau giữa các nước sản xuất, ví dụ như châu Âu, Mỹ, Trung Quốc giá khác. Giá mặt hàng thiết bị y tế và sinh phẩm có sự khác nhau qua các thời điểm, có những thời kỳ cung ít, nhưng nhu cầu thì nhiều nên giá thành cao hơn. Bộ trưởng Y tế nêu ví dụ về giá khẩu trang thời điểm mới xảy ra dịch Covid-19 năm 2020.

Bộ trưởng Y tế trả lời thế nào khi ĐBQH hỏi về trách nhiệm trước tình trạng loạn giá xét nghiệm? - Ảnh 2.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn. Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, giá găng tay, giá máy thở nhiều khi khan hiếm trên thị trường cho nên đẩy giá lên cao, bởi tất cả các quốc gia đều mua mặt hàng này trong thời điểm ban đầu…

Về biện pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế rất quyết liệt, từng bước minh bạch hóa cho việc cung ứng trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư trang thiết bị y tế. Tháng 7/2020, Bộ đã yêu cầu tất cả các công ty sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế phải công khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế. Đến nay đã có hơn 69 nghìn sản phẩm đã niêm yết giá…

Bên cạnh đó, theo người đứng đầu ngành Y tế, Bộ cũng yêu cầu doanh nghiệp tăng nguồn cung, hạ giá thành sản phẩm, tăng cường cấp phép tạo cạnh tranh giữa các đơn vị, với 131 sản phẩm sinh phẩm chẩn đoán, trong đó test nhanh là 60, PCR là 43, và kháng thể là 28.

Cùng với đó, ông cho biết đã tăng cường vận động, hỗ trợ từ các nước với khoảng trên 50 triệu test.

Việc tăng cường giảm giá thành là yêu cầu đặt ra nên Bộ Y tế hướng dẫn về gộp mẫu với cả test nhanh (gộp 3-5) và test PCR (gộp 10-20).

“Điều này được cho phép về mặt chuyên môn và giảm giá thành”, Bộ trưởng Long nói. Đồng thời, ông khẳng định Bộ Y tế liên tục có điều chỉnh về việc xét nghiệm tùy từng thời điểm, mức độ dịch trên quan điểm “hiệu quả, tiết kiệm”.

Trước 1/7, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết lượng test nhanh sử dụng không nhiều nhưng sau 1/7, Bộ Y tế tiên lượng thị trường sôi động hơn vì việc xét nghiệm nhiều hơn. Vì vậy, Bộ yêu cầu các địa phương triển khai theo hướng “thực thanh thực chi”.

Nếu người dân tự nguyện đến xét nghiệm và thu phí thì chỉ được thu theo giá đầu vào, nên có hiện tượng chênh lệch giá giữa các đơn vị và các đơn vị tư nhân.

“Do quá bận về công tác phòng, chống dịch nên đến tận tháng 9/2021, khi Bộ chỉ đạo giá test chỉ được thu theo đúng giá đầu vào thì các đơn vị nhận lỗi do mải mê quá nên không thực hiện được. Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở và chấn chỉnh việc thu thế này”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Y tế cũng nhấn mạnh, Bộ và Thủ tướng Chính phủ liên tục có văn bản nhắc nhở các đơn vị, đảm bảo không có lợi ích nhóm, tiêu cực, đưa vào chương trình thanh tra đấu thầu mua sắm sinh phẩm, trang thiết bị.

“Bộ Y tế cũng nhận thấy trách nhiệm và có triển khai quyết liệt trong thời gian và chính thức đưa mặt hàng về sinh phẩm xét nghiệm và mặt hàng về quản lý giá. Qua việc thực hiện nghị định tới đây chắc chắc giá xét nghiệm từng bước được điều chỉnh, chúng ta làm sao cố gắng hạ được giá xét nghiệm để đảm bảo cho thực thi phòng, chống dịch hiệu quả”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, trong ngành Y tế thời gian có những vụ việc xảy ra rất đáng tiếc, có những vấn đề liên quan đến quản lý, liên quan đến cá nhân, nhưng không ảnh hưởng đến ngành. Những trường hợp có sai phạm  phải xử lý theo quy định về pháp luật.

Trả lời câu hỏi thứ hai của ĐBQH Phạm Văn Hòa, Bộ trưởng Y tế cho biết, trong quy định, trong bổ nhiệm đối với cán bộ với các bệnh viện, Bộ Y tế đã thay đổi. “Đối với bệnh viện, chúng tôi đều đề nghị người làm quản lý kinh tế không nhất có chuyên ngành Y, có thể họ có chuyên ngành kế toàn,  tài chính. Hiện đã có một số đơn vị cũng đã triển khai”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cao Phúc

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG