Tuesday, February 27, 2024

Nga tiết lộ thông tin về vũ khí mới

Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon sẽ đi vào phục vụ Hải quân Nga từ năm 2022, ông Putin cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ về vũ khí hiện đại của Nga. (Ảnh: RIA)

Ông Putin cho biết trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga, các cuộc thử nghiệm đã khẳng định những đặc điểm độc đáo của hệ thống vũ khí laser Peresvet, cũng như các tổ hợp Kinzhal và Avangard.

“Các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon trên biển sắp hoàn thành. Trong quá trình thử nghiệm, tên lửa đã tấn công chính xác các mục tiêu trên mặt đất và trên biển từ vị trí ngầm dưới nước và từ tàu nổi theo đúng nhiệm vụ đặt ra”, RIA dẫn lời ông Putin.

Theo ông Putin, từ năm sau, các tên lửa này sẽ bắt đầu được trang bị cho Hải quân Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Putin lưu ý rằng, Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển một hệ thống dữ liệu để thực hiện chiến lược trang bị vũ khí cho đến năm 2033. Ông Putin nói, chương trình của nước này phản ánh đầy đủ tất cả các ưu tiên và mục tiêu của đất nước.

“Nhiệm vụ cơ bản, quan trọng ở đây là đảm bảo rằng các vũ khí và thiết bị hứa hẹn sẽ được sản xuất và cung cấp cho quân đội trong quá trình thực hiện sẽ cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy cho Nga khỏi các mối đe dọa tiềm tàng”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc phát triển và sản xuất hàng loạt vũ khí công nghệ cao là một trong những lĩnh vực then chốt để phát triển lực lượng vũ trang. Một nhiệm vụ như vậy đòi hỏi “thời gian, nỗ lực, tài chính”, vì đằng sau mỗi khí tài là “công việc cần mẫn kéo dài của hàng nghìn nhà khoa học, kỹ sư, lập trình viên và các chuyên gia khác”.

Người đứng đầu nhà nước Nga cho rằng, việc chế tạo ra các loại vũ khí laser, siêu thanh và các loại vũ khí không có phiên bản tương tự trên thế giới đã trở thành một bước đột phá thực sự trong lĩnh vực công nghệ quân sự.

“Nghiêm túc mà nói, vũ khí hiện đại đã tăng đáng kể khả năng của các lực lượng vũ trang Nga trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ”, ông Putin giải thích.

Đồng thời, ông Putin cũng lưu ý, nhờ trí thông minh nhân tạo, một bước đột phá về chất sẽ xảy ra trong việc cải thiện các đặc tính chiến đấu của vũ khí Nga. Những công nghệ như vậy cần được sử dụng tích cực hơn trong các hệ thống chỉ huy quân đội và điều khiển vũ khí, các phương tiện liên lạc, truyền dữ liệu, cũng như các hệ thống tên lửa có độ chính xác cao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng. (Ảnh: RIA)

“Điều không kém phần quan trọng là phải giới thiệu các công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc tạo ra các robot có triển vọng, với mức độ tự chủ cao hơn trong việc đảm bảo kiểm soát các máy bay không người lái, cũng như các phương tiện hoạt động dưới biển sâu”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc gặp với các tướng lĩnh quốc phòng ở thành phố Sochi ngày 1/11, ông Putin tiết lộ nước này có ít nhất 2.000 thiết bị bay dùng cho nhiệm vụ trinh sát cũng như đóng vai trò tham chiến ngày càng tăng.

Theo ông Putin, các nhà khoa học và kỹ sư quân sự cần tiếp tục phát triển loại thiết bị này, sử dụng trí tuệ nhân tạo và những thành tựu công nghệ hiện đại tân tiến nhất.

“Chúng ta hiểu rõ máy bay không người lái đã chứng tỏ sức mạnh như thế nào trong các cuộc xung đột vũ trang những năm gần đây. Hiệu quả và mức độ nguy hiểm của nó đã được kiểm chứng tại Syria thông qua các cuộc tấn công khủng bố sử dụng máy bay không người lái. Chúng ta đã học được cách đẩy lùi các cuộc tấn công này và chúng tôi đang thực hiện khá hiệu quả”, ông Putin tuyên bố.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG