Thursday, December 8, 2022

Số ca tử vong trong ngày của Mỹ lại tăng đột biến

Thống kê tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ cho thấy trong 7 ngày gần đây, số ca tử vong do Covid-19 đã tăng mạnh, vượt 2000 ca/ngày. Sau 6 tháng, đây là lần đầu con số này tăng cao trở lại như vậy.

Bệnh nhân COVID-19 được nhân viên y tế chăm sóc, động viên khi nằm điều trị tại bệnh viện ở Houston, bang Texas, Mỹ (Ảnh: Getty Images)

Theo thống kê công bố ngày 19-9 trên báo New York Times, Texas và Florida là hai tiểu bang hiện đang bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất, chiếm hơn 30% số ca tử vong của Mỹ.

Cụ thể, Florida có số ca tử vong trung bình vì COVID-19 là 353 ca/ngày. Khoảng 56% dân số của bang này đã được tiêm chủng.

Trung bình số người qua đời mỗi ngày vì COVID-19 của Texas là 286 ca. Tiểu bang này đã tiêm vắc xin được cho khoảng 50% dân số.

Trong khi đó, tỉ lệ dân số đã tiêm ngừa vắc xin COVID-19 trên toàn nước Mỹ là 54%.

Theo New York Times, các điểm nóng dịch bệnh tiếp tục xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Mặc dù đa số điểm nóng này ghi nhận ở những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp, một số cũng đã nổi lên ngay ở những nơi có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất.

Chẳng hạn bang Vermont có tỉ lệ tiêm chủng 69% nhưng đã ghi nhận số ca nhiễm trong tuần trước nhiều hơn mọi tuần trước đó, dù đây vẫn là tiểu bang có số ca nhiễm thấp nhất cả nước.

Tính tới ngày 18-9, đảo Guam và tiểu bang Idaho ghi nhận số ca tử vong tuần qua nhiều hơn các tuần trước đó, dù tỉ lệ tiêm chủng của hai nơi này lần lượt là 64% và 41%.

Theo các cơ quan quản lý y tế của Mỹ, biến thể Delta là nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng cao.

Tháng 7 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã so sánh mức lây lan của COVID-19 với bệnh thủy đậu.

Dù vắc xin giúp ngăn bệnh nhân nhiễm biến thể Delta chuyển bệnh nặng, vẫn có một số trường hợp đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-19.

Trong khi đó, các trường hợp nhập viện mới và số ca nhiễm mới đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao. Cuộc tranh luận xoay quanh việc tiêm mũi nhắc lại tại Mỹ hiện cũng chưa ngã ngũ.

Hạnh Nguyễn

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG