Thursday, December 8, 2022

Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’

Phát biểu với lãnh đạo TP.Hà Nội và các quận, huyện, xã, phường về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng nhận xét người dân ở Hà Nội ra đường vẫn đông, cho thấy việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 chưa đạt kết quả.

Thủ tướng bất ngờ thị sát ổ dịch Thanh Xuân Trung - điểm nóng nhất về dịch Covid-19 hiện nay của Hà Nội /// Nhật Bắc
Thủ tướng bất ngờ thị sát ổ dịch Thanh Xuân Trung – điểm nóng nhất về dịch Covid-19 hiện nay của Hà Nội

Cuối buổi chiều nay, 31.8, sau khi thăm Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại P.Yên Sở (Q.Hoàng Mai) và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại “điểm nóng” P.Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã họp với lãnh đạo TP.Hà Nội và các quận, huyện, xã, phường về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương thành tích phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội và cho rằng đó “thành quả của nhân dân”.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận rằng, người dân ở Hà Nội ra đường vẫn đông, cho thấy “việc thực hiện Chỉ thị 16 chưa đạt hiệu quả”.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nếu tình hình như hiện nay thì Hà Nội vẫn kiểm soát được, nhưng nếu diễn biến phức tạp như các tỉnh phía nam thì rất dễ lúng túng.

Thủ tướng nhấn mạnh, khi đã quyết định giãn cách xã hội thì phải quyết liệt, chặt chẽ hơn, không chặt ngoài, lỏng trong. “Cái này xã, phường phải làm nghiêm. Giãn cách xã hội phải hy sinh nhiều việc thì phải đạt hiệu quả, phải tách được nguồn lây để tập trung điều trị. Xã, phường tổ chức xét nghiệm theo hướng dẫn, làm thần tốc, thu hẹp chu kỳ, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhanh nhất, sớm nhất, để người nhiễm nhanh chóng được tiếp cận y tế, giảm tử vong, giảm quá tải tuyến trên”, Thủ tướng nói.

Trước đó, tại Q.Thanh Xuân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp trao đổi người dân, trong đó có cả một shipper đang vận chuyển, cũng như kiểm tra 4 cửa hàng bán đồ thiết yếu trên đường Nguyễn Tuân. Ông cũng đề nghị được xem giấy đi đường, giấy chứng nhận tiêm vắc xin của người đi đường và nhân viên shipper.

Thủ tướng hỏi han cụ thể từng việc từ bảo đảm an toàn phòng chống dịch, như thực hiện giãn cách 2 m giữa người bán với người mua, đeo khẩu trang, xịt dung dịch sát khuẩn, tiêm chủng vắc xin, yêu cầu khách hàng tới quét QR code để khai báo y tế, cách thức giao hàng, bán hàng… Đồng thời, yêu cầu các chủ cửa hàng phải tuyệt đối bảo đảm an toàn chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước.

Ngay sau đó, Thủ tướng trực tiếp tới thị sát ngõ 328 – 330 Nguyễn Trãi trên địa bàn P.Thanh Xuân Trung – nơi đang là ổ dịch “siêu lây lan” của Hà Nội với diễn biễn phức tạp, số ca liên tục tăng cao. Tính từ ngày 23.8 tới chiều nay, 31.8, ổ dịch này đã ghi nhận tới 349 ca dương tính trên tổng số hơn 1.800 người dân.

Sau khi kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, Thủ tướng đã tới kiểm tra tại Sở chỉ huy tiền phương của UBND P.Thanh Xuân Trung. Song, khi ông và đoàn kiểm tra đến, Sở chỉ huy không có người trực. Sau đó, Thủ tướng yêu cầu P.Thanh Xuân Trung cho xem quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường, nhưng sau 20 phút cán bộ phường mới trình được quyết định thành lập, còn quy chế làm việc thì không có.

Trước việc P.Thanh Xuân Trung vẫn đang khuyết vị trí Bí thư Đảng ủy phường 1 tháng nay, Thủ tướng phê bình Q.Thanh Xuân đã chậm kiện toàn bộ máy tại phường này, trong thời điểm phường đang là điểm nóng nhất về dịch của Hà Nội. Thủ tướng cũng yêu cầu cần phải di dời bớt người dân, lập trạm y tế lưu động cho phường, điều trị F0 tại phường.

Thủ tướng yêu cầu có phương án tăng cường trạm y tế lưu động, ví dụ như P.Thanh Xuân Trung có thể tìm trường học, trung tâm văn hóa, khu lưu trú chưa sử dụng… Cùng với đó, ông lưu ý các xã, phường cần chủ động nguồn lực “4 tại chỗ”, bảo đảm kịch bản cao hơn, tăng cường thực hiện chiến lược vắc xin…

Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 1
Thủ tướng trao đổi với người dân và tổ dân phố trực chốt trên đường Nguyễn Tuân (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) Nhật Bắc
Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 2
Trên đường Nguyễn Tuân, Thủ tướng kiểm tra giấy đi đường của một nhân viên giao hàng Nhật Bắc
Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 3
Thủ tướng trò chuyện với người bán hàng tại cửa hàng thiết yếu, ông nhắc nhở phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Nhật Bắc
Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 4
Thủ tướng thị sát thực tế tại ngõ 328 – 330 Nguyễn Trãi, đây là điểm nóng nhất tại ổ dịch Thanh Xuân Trung hiện nay Nhật Bắc
Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 5
Thủ tướng kiểm tra việc cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân tại vùng dịch Thanh Xuân Trung Nhật Bắc
Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 6
Trước việc P.Thanh Xuân Trung vẫn đang khuyết vị trí Bí thư Đảng ủy phường 1 tháng nay, Thủ tướng phê bình Q.Thanh Xuân đã chậm kiện toàn bộ máy tại phường này, trong thời điểm phường đang là điểm nóng nhất về dịch của Hà Nội Nhật Bắc
Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 7
Trước đó, Thủ tướng đã dự lễ khánh thành Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại P.Yên Sở (Q.Hoàng Mai) Nhật Bắc
Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 8
Bệnh viện là tuyến cuối trong bậc thang điều trị người bệnh Covid-19 tại khu vực Hà Nội và một số tỉnh phía bắc (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lạng Sơn) với quy mô 500 giường bệnh và nhiều máy móc hiện đại  Nhật Bắc
Thủ tướng: ‘Hà Nội giãn cách chưa đạt, người dân ra đường vẫn đông’ - ảnh 9
Thủ tướng hỏi thăm và động viên các cán bộ y tế sẽ làm việc tại bệnh viện trong thời gian tới Nhật Bắc

Mai Hà – Chí Hiếu

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG