Thursday, December 8, 2022

Chiếc Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

Chuyên cơ Không lực 2 chở Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam có bay liên tục 10.000 km , vận tốc tối đa tới 974 km/giờ. Máy bay được trang bị công nghệ điện tử hàng không tối tân nhất cùng hệ thống thông tin liên lạc hiện đại nhất.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tối ngày 24-8 đã tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên chiếc chuyên cơ Không lực 2 (Air Force Two), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam tới ngày 26-8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Chiếc Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?
Không lực 2 chuyên chở Phó Tổng Mỹ

Trong thời gian bà Kamala Harris thăm Việt Nam, chiếc chuyên cơ Không lực 2 sẽ đậu tại sân bay quốc tế Nội Bài với sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng mật vụ Mỹ cùng lực lượng chức năng của Việt Nam.

Không lực 2 là số hiệu điều khiển không lưu được dùng để gọi bất kì một chiếc máy bay phản lực nào của Không quân Mỹ đang chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ giống như Không Lực Một (Air Force One) của Tổng thống. Không lực 2 thường dùng loại máy bay Boeing C-32A 2G4, một biến thể của dòng máy bay phản lực 2 động cơ thân hẹp Boeing 757-200.

Tất cả những chiếc C-32A đều được trang bị động cơ Pratt & Whitney PW2040, vốn được sử dụng trên dòng máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III. Đây là loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu.

Chiếc Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?
Bất kỳ chiếc máy bay phản lực nào khi chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ đều được gọi là Không lực 2

Không lực 2 chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ với 2 động cơ Pratt & Whitney 2040 có thể bay liên tục 10.000 km không cần tiếp nhiên liệu. Máy bay có thể đạt vận tốc tối đa 974 km/giờ với trần bay 13.000 m . Máy bay có thể chở theo 45 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn.

Chuyên cơ của Phó Tổng thống Mỹ có hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến nhất bao gồm điện thoại, truyền hình trực tiếp từ vệ tinh và các hệ thống mã hóa thông tin liên lạc. Máy bay được trang bị công nghệ điện tử hàng không tối tân nhất.

Trên Không lực 2 được chia thành 4 khu vực. Trong đó, khu vực phía trước là trung tâm thông tin liên lạc, phòng trưng bày, nhà vệ sinh và 10 ghế hạng thương gia. Khu vực thứ 2 là khu vực dành cho khách chính, thường là Phó Tổng thống hoặc các yếu nhân (VIP). Khu vực này bao gồm có nơi thay đồ, nhà vệ sinh, hệ thống giải trí riêng biệt cùng các ghế hạng sang. Ghế ở đây có thể chuyển thành giường. Khu vực thứ 3 là trung tâm hội nghị và 8 ghế hạng thương gia. Khu vực cuối cùng là chỗ ngồi chung với 32 ghế hạng thương gia, 2 nhà vệ sinh và các công trình khác.

Chiếc Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?
Phó Tổng thống Kamala Harris mang bánh tới chúc mừng một nhân viên trên chiếc Không lực 2 – Nguồn: Văn phòng Nhà trắng

Chi phí để vận hành chiếc Không lực 2 ước tính khoảng 30.000 USD/giờ (theo số liệu năm 2016). Các phóng viên tác nghiệp, tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ trên chiếc Không lực 2 phải tự trả chi phí trong các chuyến bay.

Hiện Không quân Mỹ được trang bị 4 chiếc C-32A, tất cả đều bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1998 và đã hơn 30 năm tuổi. Dưới thời kỳ chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có đề xuất để thay thế phi đội C-32A bằng các mẫu mới, nhưng một nghiên cứu được Không quân Mỹ công bố vào tháng 9-2020 cho rằng C-32A không cần phải thay thế. Theo đánh giá của Không quân Mỹ, C-32A vẫn là một loại máy bay đáng tin cậy và hiện vẫn chưa có kế hoạch thay thế máy bay này.

B.T.V

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG