Monday, August 8, 2022

Vì sao fanpage của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam share nguồn tin giả?

Trước chuyến công du Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris vào tháng 08/2021, nhiều tổ chức chống Cộng người Việt đã nối đuôi nhau viết thư ngỏ và thỉnh nguyện thư gửi bà Harris, nhằm thuyết phục bà tác động đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Cho đến nay, những tổ chức nổi bật trong chiến dịch này bao gồm BPSOS, Người Bảo vệ Nhân quyền và Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam. Trong số này, dường như Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (VHRN) là tổ chức èo uột nhất, khi không còn hoạt động gì đáng kể, ngoài việc trao Giải thưởng Nhân quyền và viết báo cáo nhân quyền mỗi năm một lần. Nhìn fanpage hổ lốn, được điều hành không khác gì một trang Facebook cá nhân của lãnh đạo tổ chức này, người ta không thể không tự hỏi phải chăng VHRN gần như đã chết lâm sàng, và chỉ còn là một cái mác được dùng để thu hút tiền tài trợ.

Một trong những biểu hiện xuống cấp của VHRN là việc fanpage của nhóm này liên tục share các bài viết của Lê Hải – một thành viên Việt Tân sống ở Nhật – mà không hề thêm một bình luận hay chú thích nào. Điều này không khỏi khiến dân mạng cảm thấy fanpage của VHRN đang PR miễn phí cho Hải. Nhưng Lê Hải lại chẳng phải là ai khác, ngoài một nhân vật đã gây tai tiếng suốt từ năm ngoái đến năm nay, vì liên tục đăng tin giả để ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump:

Vì sao fanpage của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam share nguồn tin giả?

Vì sao fanpage của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam share nguồn tin giả?

Vậy tại sao fanpage của VHRN lại PR miễn phí cho Hải? Lý do rất đơn giản: bà Nguyễn Tâm An, Tổng thư ký của VHRN, cũng là một tín đồ của Donald Trump. Trong đợt bầu cử năm ngoái, bà An từng công khai tỏ tiềm tin rằng Trump và nước Mỹ sẽ quyết định vận mệnh của nước Việt Nam:

Vì sao fanpage của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam share nguồn tin giả?

Và vận mệnh mà bà muốn là dựng lại chế độ Việt Nam Cộng hòa, đưa các ông bà hải ngoại lên làm lãnh đạo. Chẳng hạn, năm 2019, bà từng góp mặt trong một hội thảo của “Hội đồng Lãnh đạo Việt Nam Cộng hòa”, với khẩu hiệu “Việt Nam Cộng hòa đang trở lại”:

Vì sao fanpage của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam share nguồn tin giả?

Tóm lại, bà An tin rằng vận mệnh của nước Việt Nam phải được định đoạt bởi một cá nhân người Mỹ, và rằng tương lai tốt nhất của đất nước là dựng lại một chế độ đã chết cách đây 49 năm. Trong suốt quá trình tìm hiểu Facebook của bà, tôi chưa từng thấy bà để tâm đến lựa chọn của người dân trong nước. Một người như vậy có tư cách để nói về độc lập, tự do không, và có thật sự dân chủ không?

Tính chất của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã thể hiện ngay trong chính người lãnh đạo.

Nguồn: Loa phường

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG