Saturday, May 18, 2024

Thủ tướng động viên, chia sẻ những hy sinh, vất vả của lực lượng Công an trong tuyến đầu chống COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo toàn lực lượng CAND tiếp tục phát huy tốt vai trò là một trong những lực lượng tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh; góp phần cùng cả hệ thống chính trị khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, vì mục tiêu, nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự của đất nước và sự bình yên cuộc sống của Nhân dân.

Những thành tích đáng tự hào

Sáng 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Viện Khoa học hình sự tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, đồng thời động viên, chia sẻ với lực lượng CAND cả nước nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập lực lượng CAND Việt Nam. Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ…

Phát biểu tại buổi làm việc, nhân dịp 76 năm Ngày Truyền thống lực lượng CAND, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Bộ Công an trong suốt những năm qua. 76 năm qua, lực lượng CAND đã đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước luôn luôn trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao và tự hào về những cống hiến của lực lượng CAND.

Thủ tướng động viên, chia sẻ những hy sinh, vất vả của lực lượng Công an trong tuyến đầu chống COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Công an là một trong những bộ làm tốt nhất về tinh giảm biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ và tổ chức bộ máy. Đặc biệt đã triển khai Công an xã “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”- đây là phương châm hay, gọn và mang tính chiến lược. “Càng ngày càng thấy vai trò của Công an xã, vai trò của lực lượng ở cơ sở. Vì cơ sở rất quan trọng, cái gì của nhân dân cũng là cơ sở” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Thủ tướng động viên, chia sẻ những hy sinh, vất vả của lực lượng Công an trong tuyến đầu chống COVID-19
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu đáp từ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, trong những ngày tháng không thể nào quên này, toàn Đảng, toàn dân và các lực lượng vũ trang nhân dân đang ra sức, tích cực thực hiện Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và hưởng ứng phong trào thi đua thực hiện các mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ phát động: Phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh COVID-19, đồng thời nhanh chóng phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước “Tôi hoan nghênh Bộ Công an đã sớm triển khai phong trào thi đua trong toàn lực lượng ngay sau phát động của Thủ tướng” – đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Trong dịp này, đã có hàng ngàn, hàng vạn CBCS Công an trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đặc biệt là tại nhiều địa phương đã, đang xảy ra dịch bệnh COVID-19, đang ngày đêm giữ vững trận địa tuyến đầu vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đấu tranh phòng, chống tội phạm. Cùng với các lực lượng tuyến đầu khác như cán bộ y tế, bộ đội, những cán bộ ở cơ sở, tình nguyện viên…, các chiến sỹ CAND đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh bản thân mình, xa gia đình, người thân; bằng cả tấm lòng nhân ái, sự hy sinh thầm lặng, sự sẻ chia sâu sắc, tận tình phục vụ, chăm lo, hướng dẫn, giữ gìn an ninh trật tự cho Nhân dân trong vùng dịch, canh chốt trong các khu cách ly, bảo đảm an toàn chống dịch cho nhân dân, tham gia vận chuyển hàng hóa, đưa đồ ăn, thức uống, vận chuyển người bệnh…

Thủ tướng chia sẻ, các đồng chí đã không được hưởng những giờ phút nghỉ ngơi trong dịp kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng CAND vì mục tiêu, nhiệm vụ giữ gìn ANTT của đất nước và sự bình yên cuộc sống của Nhân dân trong lúc chống dịch. Đã có 3 đồng chí hy sinh trong cuộc chiến chống COVID cùng hàng trăm CBCS bị thương, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm. Đó là những thành tích đáng ghi nhận trong thời gian vừa qua, cũng là những minh chứng hùng hồn nhất thể hiện bản chất tốt đẹp, cao quý của người Công an cách mạng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình, thực sự xứng đáng vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Thủ tướng động viên, chia sẻ những hy sinh, vất vả của lực lượng Công an trong tuyến đầu chống COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại buổi Lễ.

Đảng, Nhà nước trân trọng, chia sẻ, thấu hiểu, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có các chiến sỹ CAND. “Các đồng chí xứng đáng được tôn vinh, ghi nhận, tạo điều kiện công tác bởi lao động nặng nhọc, độc hại, những cống hiến lặng thầm cho sự nghiệp phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT của đất nước” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Đất nước chúng ta đang đứng trước những khó khăn, thử thách rất lớn, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu, tác động sâu rộng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi chúng ta phải hết sức nỗ lực, cố gắng hơn nữa để thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế – xã hội (đối với lực lượng CAND còn thêm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT, ổn định chính trị – xã hội).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo toàn lực lượng CAND tiếp tục phát huy tốt vai trò là một trong những lực lượng tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh cũng như phòng, chống tội phạm; góp phần cùng cả hệ thống chính trị khống chế, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, phải chủ động dự báo, đánh giá tình hình và có các kế hoạch, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, phòng ngừa từ sớm, từ xa để giữ thế chủ động trong mọi tình huống, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân.

Công trình mang tính biểu tượng, ý nghĩa sâu sắc

Thủ tướng động viên, chia sẻ những hy sinh, vất vả của lực lượng Công an trong tuyến đầu chống COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm kiểm tra cơ sở vật chất tại trụ sở Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc gắn biển công trình trụ sở Viện Khoa học hình sự trong bối cảnh hôm nay góp phần làm tăng thêm nhiều ý nghĩa sâu sắc trong dịp sinh nhật lần thứ 76 của Ngành. Công trình thể hiện sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, Chính phủ dành cho lực lượng CAND nói chung và lực lượng Kỹ thuật hình sự nói riêng, đang hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với tội phạm, hiện trường, tử thi, dấu vết, mẫu vật, ngày đêm âm thầm, miệt mài chứng minh, vạch tìm chứng cứ, kết luận khoa học để truy nguyên tội phạm.

Đây cũng là một trong những chương trình hành động cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tiến tới xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2030, trong đó Đảng ủy Công an Trung ương cụ thể hóa và xác định đến năm 2025 lực lượng Kỹ thuật hình sự tiến lên hiện đại hóa. Chủ trương này là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa, cách mạng khoa học công nghệ đang phát triển rất nhanh, rất mạnh hiện nay, tội phạm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi hơn, sử dụng công nghệ cao, phương tiện thiết bị hiện đại để thực hiện hành vi phạm tội và che giấu tội phạm. Do đó, nguồn lực khoa học công nghệ phải đi trước một bước và trước hết cần có cơ sở vật chất, con người, thiết bị, phương tiện.

Vừa rồi, Bộ Công an cũng đã trình và Thủ tướng cơ bản đồng ý về mặt nguyên tắc chủ trương phê duyệt đầu tư Đề án “Phát triển toàn diện công tác Kỹ thuật hình sự giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2030 trong CAND”. Đề án này được triển khai cùng với việc hoàn thành trụ sở làm việc khang trang là những bước đầu tiên rất quan trọng, là tiền đề cần thiết để xây dựng lực lượng Kỹ thuật hình sự CAND tiến lên hiện đại trước vào năm 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong rằng các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và lực lượng Kỹ thuật hình sự nói riêng sẽ tiếp tục triển khai các nội dung Đề án thiết thực, hiệu quả nhất; tương tự như 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân mà các đồng chí đã thực hiện và hoàn thành rất tốt, để lại nhiều kinh nghiệm quý báu về công tác đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm và đúng tiến độ, hiệu quả cao, có chất lượng.

Thủ tướng lưu ý, cơ sở vật chất, trang thiết bị dù có đầu tư xây dựng, mua sắm nhiều thế nào, hoành tráng bao nhiêu nhưng nếu không có con người, không có những cán bộ có thể làm chủ khoa học, công nghệ, sử dụng thành thạo trang thiết bị thì cũng không có ý nghĩa và việc quan tâm đầu tư sẽ không đạt hiệu quả cao. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ đột phá chiến lược trong giai đoạn 2021 – 2026 là ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, phát triển mạnh khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Các đồng chí lực lượng Kỹ thuật hình sự CAND chính là những nhân tố góp phần tiên phong thực hiện đột phá chiến lược này, kết hợp với xây dựng hạ tầng đồng bộ (điển hình là công trình này) tức là lực lượng CAND đã quán triệt thực hiện 2 trong 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

Để đạt được như vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an thường xuyên quan tâm đào tạo, xây dựng, củng cố lực lượng Kỹ thuật hình sự từ Bộ đến cấp huyện với nhiều chuyên gia giỏi, đầu ngành, không những đóng góp cho công tác Kỹ thuật hình sự, phòng chống tội phạm mà còn tham gia phát triển khoa học, công nghệ của đất nước, trở thành các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực khoa học khác. Mỗi CBCS lực lượng Kỹ thuật hình sự phải luôn có ý thức, nghị lực, khát vọng vươn lên, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực đã được đầu tư, trang bị; đồng thời, tích cực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, đi trước, làm chủ công nghệ, trang thiết bị, trước hết là phục vụ phòng, chống tội phạm; sau đó là tham gia hỗ trợ, thúc đẩy công nghệ phát triển làm nền tảng, động lực để phát triển kinh tế – xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong đợi và luôn tin tưởng rằng lực lượng CAND sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, lập nhiều chiến công, thành tích, hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, lực lượng CAND rất vinh dự, tự hào được đồng chí Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương đánh giá cao những nỗ lực cố gắng, những hy sinh to lớn, những kết quả, chiến công, thành tích của lực lượng CAND đã đạt được. Nhận thức sâu sắc, đầy đủ trách nhiệm của lực lượng CAND và tình hình yêu cầu nhiệm vụ rất nặng đang đặt ra cho toàn lực lượng CAND, Bộ trưởng Tô Lâm xin hứa với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, Chính phủ với Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp truyền thống anh hùng vẻ vang tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thường xuyên nêu gương phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, bản lĩnh vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách.

Trọng tâm trước mắt, phấn đấu xây dựng Đề án hiện đại hóa công tác kỹ thuật hình sự năm 2025 trong CAND, để xây dựng lực lượng kỹ thuật hình sự cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đột phá về chất lượng, hiệu quả hoạt động lực lượng kỹ thuật hình sự, của pháp y CAND đáp ứng kịp thời các yêu cầu trưng cầu, yêu cầu của cơ quan tố tụng… góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Minh Hiền – Xuân Trường

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG