Tuesday, March 28, 2023

Bi kịch của các gia đình bài trừ vaccine Covid-19

Trang CNN đã có bài viết kể lại câu chuyện có thật của những người đã trải qua đau thương, mất mát lớn cũng bởi vì những quyết định tưởng đơn giản nhưng lại quyết định sự sống và cái chết, nhất là giữa đại dịch Covid-19.

Bi kịch của các gia đình bài trừ vaccine Covid-19
Anh Josh Garza, 43 tuổi, phải thay cả hai lá phổi mới sống sót qua COVID-19

Tháng trước, anh Mike Lewis Jr. đang nói chuyện qua điện thoại với bác sĩ thì bỗng thình lình nghe tiếng máy móc kêu “bíp bíp” liên hồi ở đầu dây bên kia.

Cha anh Lewis, tên ông cũng là Mike Lewis, đang điều trị Covid-19 trong một bệnh viện ở thành phố St. Petersburg, bang Florida. Hôm đó, bác sĩ gọi thông báo rằng cha anh vừa bị ngừng tim nhưng được cứu kịp thời và đặt máy thở.

Cuộc gọi còn chưa xong, trái tim ông cụ lại ngừng đập. Anh Lewis kể nghe thấy âm thanh của sự hỗn loạn trước khi bác sĩ vội vã cúp máy. “Cơn hoảng loạn ập đến, lúc đó nước mắt chỉ chực tuôn trào”, anh nhớ lại khoảnh khắc hãi hùng lúc ấy.

Nửa tiếng sau, bác sĩ gọi lại thông báo tin sét đánh: Ông Mike Lewis đã qua đời ở tuổi 58, chỉ 4 ngày sau khi xét nghiệm dương tính Covid-19. Điều đáng nói, lúc sinh thời ông Lewis có lối sống khá lành mạnh, tập thể hình và uống sinh tố protein mỗi ngày trước khi đến chỗ làm, trang CNN kể lại.

Bi kịch của các gia đình bài trừ vaccine Covid-19
Anh Mike Lewis Jr. đã mất đi người cha yêu quý vì chần chừ tiêm vaccine

Anh Lewis, 37 tuổi, giờ nằm trong số hàng ngàn người Mỹ ôm nỗi đau mất người thân chỉ vì quyết định không tiêm ngừa, giữa lúc vaccine chất đầy kho và miễn phí cho tất cả.

Gia đình Lewis vốn lo ngại vaccine, có phần nào đó bài trừ vaccine Covid-19, nhưng cái chết của người cha khiến họ bừng tỉnh. “Chúng tôi phải làm điều cần làm để vượt qua giai đoạn này, bởi vì cha tôi đã không còn nữa”, anh Lewis nói về quyết định đưa cả gia đình đi tiêm ngừa ngay lập tức.

Ở thị trấn Pasadena, bang Maryland, chồng của bà Michele Preissler, ông Darryl, 63 tuổi dự tính đi tiêm ngừa Covid-19 nhưng còn lo ngại về phản ứng phụ của vaccine do ông đang dùng thuốc ức chế miễn dịch trị viêm khớp.

Tháng 4 vừa qua, ông Darryl đi dự một đám cưới rồi ngã bệnh một tuần sau đó. Chỉ trong vài ngày ông phải nhập viện, bắt đầu cuộc chiến giành giật sự sống trong gần một tháng trước khi nhắm mắt xuôi tay.

Bà Michele Preissler mô tả khoảng thời gian đó giống như “chơi trò tàu lượn dưới địa ngục”, có những lúc tưởng ông Darryl đã khá hơn, nhưng rồi lại xấu đi tiếp. Lần cuối cùng ông bị đột quỵ không còn cứu vãn, bác sĩ đành phải tháo máy trợ sinh.

Bi kịch của các gia đình bài trừ vaccine Covid-19
Đám tang của ông Darryl

Họ chỉ không ngờ rằng lẽ ra ông chỉ sống thêm được 3-5 phút sau khi tháo máy, nhưng ông vẫn thoi thóp suốt gần 24 giờ trong trạng thái bất tỉnh. Trái tim ông cứ lặng lẽ đập.

“Tôi không bao giờ muốn sống lại khoảnh khắc đó. Và tôi không mong ai trải qua điều đó”, bà Michele nói với CNN về cuộc chiến với Covid-19 của chồng.

Bà Michele làm việc trong ngành y tế nên đã tiêm ngừa hồi tháng 3, bà hối tiếc vì đã không đặt lịch hẹn cho chồng khi ông quá bận rộn: “Tôi tức điên với bản thân vì đã không làm, nhưng tôi không thay đổi được gì”.

Cặp vợ chồng già chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày cưới cuối năm nay với kế hoạch sẽ đi đây đó trên chiếc xe của gia đình sau khi nghỉ hưu.

“Bình thường của tôi đã mất rồi. Tôi không còn (cuộc sống) bình thường nữa”, bà Michele vừa lật cuốn sổ tang vừa nói trong nước mắt.

Anh Josh Garza, 43 tuổi, lẽ ra nằm số những người Mỹ đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 vì anh bị tiểu đường và cao huyết áp, những bệnh nền thuộc diện ưu tiên tiêm chủng.

Nhưng anh Garza tin rằng cứ tuân theo các biện pháp phòng ngừa là đủ. Anh gạt qua ý tưởng đi tiêm ngừa ngay lập tức: “Tôi không muốn làm chuột bạch. Tôi phản đối“.

Đầu năm nay Garza mắc Covid-19, con virus nhanh chóng tàn phá cơ thể anh. Anh đã phải giành giật sự sống suốt 4 tháng trong Bệnh viện Houston Methodist, bang Texas.

Bi kịch của các gia đình bài trừ vaccine Covid-19
Anh Josh Garza nằm trên giường bệnh

Bác sĩ chẩn đoán Garza bị viêm phổi do Covid-19, bệnh đã gây ra tình trạng viêm nặng khiến tế bào phổi bị tổn thương vĩnh viễn, không có máy thở hay máy oxy cao áp nào giúp được anh.

Trên phim chụp X-quang, phổi của Garza gần như biến mất. Anh chỉ còn cách cái chết vài ngày khi được các bác sĩ ghép hai lá phổi hồi tháng 4 vừa qua.

May mắn vượt qua tử thần, Garza nói giờ đây anh vật lộn với cảm giác tức giận bản thân vì đã không chịu tiêm vaccine. Ký ức về những tử thi chết do Covid-19 di chuyển ngang qua căn phòng anh nằm cứ không thôi ám ảnh.

“Nếu có thể làm lại từ đầu, tôi sẽ tiêm ngừa. Những gì tôi trải qua là điều hãi hùng nhất trong suốt cuộc đời. Hãy nghĩ về gia đình bạn. Những gì tôi trải qua cũng là những gì gia đình tôi trải qua. Tôi mong mọi người ít nhất hãy cân nhắc, hãy lắng nghe những gì chúng tôi (bệnh nhân Covid-19) phải trải qua, và hy vọng rằng các bạn không phải trải qua nó”, anh Garza chia sẻ với những ai còn chần chừ chưa đi tiêm chủng.

Bảo Trâm (Theo CNN)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG