Thursday, June 20, 2024

Quốc hội Mỹ yêu cầu Tổng thống Biden tấn công Taliban

“Nhà Trắng không có kế hoạch sáng suốt nào khác ngoài việc cầu xin Taliban”, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy chỉ trích chính quyền Biden.

Quốc hội Mỹ yêu cầu Tổng thống Biden tấn công Taliban
Các lãnh đạo phe Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ “ứa gan” vì Afghanistan, yêu cầu TT Biden không kích Taliban

Theo Fox News, mới đây lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa – California) đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden “quản lý yếu kém” khi rút quân khỏi Afghanistan và kêu gọi quân đội Mỹ tiếp tục cung cấp “hỗ trợ trên không” để giúp Afghanistan chống lại lực lượng Taliban đang thắng thế.

Trước khi đưa ra tuyên bố chỉ trích chính quyền Biden, ông McCarthy đã nói chuyện với Đại sứ Afghanistan tại Mỹ Adela Raz hôm 13/8.

Nhà Trắng không có kế hoạch sáng suốt nào khác ngoài việc cầu xin Taliban“, ông McCarthy chỉ trích trong tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày 13/8 – “Cuộc rút quân trong tình trạng lộn xộn gợi nhớ đến cuộc rút quân thất bại của ông ta khỏi Iraq, là một sự hổ thẹn đối với nước Mỹ”.

Ông McCarthy nhấn mạnh, ông Biden không được phép bỏ rơi đồng minh.

Quốc hội Mỹ yêu cầu Tổng thống Biden tấn công Taliban

Tổng thống Biden cần tiếp tục hỗ trợ lực lượng không quân cần thiết để giúp chính phủ Afghanistan tự bảo vệ mình khỏi Taliban và đảm bảo al Qaeda và ISIS không thể chen chân vào Afghanistan do các chính sách tai hại của chính quyền Biden“, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ nói.

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa – Kentucky), thậm chí còn đưa ra đề xuất mạnh mẽ hơn nữa sau cuộc trao đổi cùng Đại sứ Raz. Theo ông McConnell, Mỹ nên không kích Taliban.

Vẫn chưa quá muộn để ngăn Taliban chiếm lấy Kabul. Washington cần nhanh chóng tiến hành tấn công Taliban bằng các cuộc không kích, hỗ trợ Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan (ANDSF) bảo vệ thủ đô và ngăn thành phố này sụp đổ“, theo ông McConnel.

Các tuyên bố trên được đưa ra khi Taliban tiếp tục chiếm thêm nhiều tỉnh và thành phố ở Afghanistan, trong khi quân đội Mỹ tiếp tục kế hoạch rút quân khỏi đất nước này vào cuối tháng 8 nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm.

Trong diễn biến mới nhất, Taliban đã chiếm được quyền kiểm soát Jalalabad – thủ phủ tỉnh Nangarhar ở miền Đông Afghanistan – mà không cần phải đụng độ. Trước đó, thành phố Mazar-i-Sharif lớn thứ 4 Afghanistan và là thành trì cuối cùng ở phía Bắc cũng đã nhanh chóng thất thủ trước Taliban mà không có bất cứ trở ngại nào.

Quốc hội Mỹ yêu cầu Tổng thống Biden tấn công Taliban

Đầu tuần này, Tổng thống Biden cho biết ông không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan – ông cho rằng người Mỹ đã phải gánh chịu quá nhiều thương vong ở đất nước này và người Afghanistan “cần phải chiến đấu cho chính mình.”

Trong một phát biểu hôm 10/7, Tổng thống Biden cho biết ông sẽ tiếp tục duy trì các cam kết của Mỹ về hỗ trợ không quân, cung cấp thực phẩm và thiết bị cho lực lượng quân chính phủ Afghanistan và trả lương cho họ.

Nhưng họ phải có mong muốn chiến đấu. Họ có số lượng đông đảo hơn Taliban“, ông Biden nói.

Bảo Trâm (Theo Fox News)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG