Monday, December 5, 2022

Bí thư TP.HCM: Quân đội sẽ đưa tro cốt người mất do Covid-19 về nhà

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết Bộ Tư lệnh TP sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất.

Bí thư TP.HCM: Quân đội sẽ đưa tro cốt người mất do Covid-19 về nhà
Bí thư Nguyễn Văn Nên

Hỏa táng và lưu giữ tro cốt của những trường hợp không may qua đời do mắc Covid-19 là thông tin được nhiều người dân tại TP.HCM quan tâm những ngày qua.

Trao đổi với PV chiều 7/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết lãnh đạo thành phố thống nhất một số phương án xử lý cụ thể với những bệnh nhân qua đời do Covid-19 tại TP.HCM.

Thứ nhất, ông khẳng định chi phí hậu sự cho các trường hợp tử vong do Covid-19 sẽ được trích từ ngân sách thành phố.

Bí thư TP.HCM: Quân đội sẽ đưa tro cốt người mất do Covid-19 về nhà
TP.HCM sẽ chuyển chi phí hỗ trợ hỏa táng cho bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tới các bệnh viện. Ảnh minh họa

Thứ hai, ông Nguyễn Văn Nên cho biết Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất.

Thứ ba, đối với phần tro cốt mà gia đình chưa có điều kiện tiếp nhận, các chùa sẽ tạm lưu giữ và cầu siêu cho đến khi người thân tới nhận.

“Trung tâm hỏa táng có trách nhiệm phối hợp chung, tuyệt đối không tự chuyển cốt về từng gia đình”, Bí thư Nên yêu cầu.

Trước đó, tại họp báo về tình hình dịch Covid-19 chiều 5/8, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng thông tin thành phố đang xử lý ca tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 theo quy trình 6 bước, căn cứ theo hướng dẫn 636 ngày 12/2/2020 và hướng dẫn 2233 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Các cơ sở phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình này khi xử lý.

Tại TP.HCM, bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV được hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Cơ sở này hoạt động 24/24h để đảm bảo xử lý theo yêu cầu.

Từ 27/4 đến sáng 6/8, TP.HCM ghi nhận 115.812 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước. Tính đến sáng 5/8, TP.HCM ghi nhận 2.105 trường hợp tử vong do Covid-19.

Một quyết định nhân văn kịp thời

Bạn đọc Hà Thế Phong thắc mắc: “Trước đây gia đình tôi có người mất vì dịch COVID-19, vậy có được hoàn lại số tiền đã chi trả cho việc hỏa táng không?”.

Một bạn đọc khác hỏi về phương thức để nhận hỗ trợ vì gia đình cũng có người nhà đã mất vì COVID-19 và đã được hỏa táng.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM – cho biết thành phố sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí hậu sự cho tất cả người mất vì COVID-19 từ trước tới nay (gồm khâm liệm, vận chuyển, hỏa táng, giao tro cốt cho người thân) ở mức 17 triệu đồng một trường hợp.

Chỉ cần có giấy báo tử và chứng nhận mất vì COVID-19 thì người nhà có thể làm thủ tục nhận tiền ở địa phương người mất sinh sống. Với những người đã mất do COVID-19 mà chưa được hỗ trợ sẽ hoàn lại số tiền này theo mức giá quy định.

Nhiều bạn đọc khác cũng gửi lời cảm ơn đến thành phố vì đã quan tâm đến đời sống người dân. Bạn đọc tên Phúc gửi lời cảm ơn trân trọng vì nghĩa cử hết sức nhân văn của chính quyền TP.HCM trong lúc đại dịch này.

“Mong chính quyền lập đường dây nóng để thân nhân họ được phản ánh những trường hợp trục lợi, chèn ép để đẩy giá cao hoặc làm khó và qua đó cũng cần xử lý nghiêm và bêu tên những đơn vị không chấp hành chỉ đạo thành phố”, bạn đọc này viết.

Bạn đọc Khánh Nam cho rằng đây là quyết định hết sức nhân văn và kịp thời. Hy vọng thành phố sẽ lập ra một đơn vị để giải quyết trọn gói việc này.

Gia đình nạn nhân chỉ việc nhận tro cốt ở nơi được thông báo, có như vậy mới tránh được việc bắt tay giữa nhân viên bệnh viện và dịch vụ mai táng đẩy giá lên hoặc làm khó dễ người nhà bệnh nhân khi nhận tro cốt.

“Một quyết định kịp thời, hợp lòng dân nhất trong cơn đại dịch COVID-19”, bạn đọc tên Hen viết.

Thu Hằng

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG