Friday, June 21, 2024

Yêu cầu cấp bách nhất hiện nay là được tiêm vắc xin: có còn hơn không? Được bảo vệ hay phải mất mạng vì dịch bệnh

Trước tình hình diễn biến tình hình dịch covid 19 tại các địa phương diễn biến phức tạp khi số ca dương tính vẫn đang chiếm tỷ lệ cao, Thành phố Hồ Chí Minh và 18 tỉnh phía Nam đang trong những ngày tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày theo Chỉ thị số 16. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19 thì việc thực hiện tiêm vắc xin đã và đang được Chính phủ, Bộ Y tế đẩy nhanh thực hiện và ưu tiên đối với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nhằm tạo được miễn dịch cộng đồng.

Yêu cầu cấp bách nhất hiện nay là được tiêm vắc xin: có còn hơn không? Được bảo vệ hay phải mất mạng vì dịch bệnh

Trước thông tin thành phố Hồ Chí Minh có 1 triệu liều vắc xin Verocell của Trung Quốc thuộc hợp đồng đặt mua 5 triệu liều của Sapharco với đối tác Sinopharm và sắp tới sẽ có thêm 4 triệu liều nữa về trong tháng 8. Với thông tin trên, một số tổ chức chống phá và một số cá nhân thiếu hiểu biết đã và đang thực hiện chiêu trò nghi ngờ về vắc xin của Trung Quôc, “tẩy chay vắc xinTrung Quốc” và họ đưa ra những luận điệu về phủ nhận chất lượng của vắc xin, tầy chay và kích động mọi người không tiêm vắc xin như: “Tại sao Bộ Y tế lại cấp cho thành phố Hồ Chí Minh vắc xin của Trung Quốc? Tại sao Hà Nội thì được tiêm vắc xin Mỹ và Anh, còn thành phố Hồ Chí Minh phải tiêm vắc xin Trung Quốc?”, “Sắp tới đây 05 triệu liều vắc xin Bộ Y tế cấp cho thành phố Hồ Chí Minh là vắc xin Trung Quốc”…

Chính phủ, các doanh nghiệp đã và đang tận dụng mọi cơ hội để có được vắc xin càng nhanh càng tốt cho đồng bào sử dụng. Việc doanh nghiệp Vạn Thịnh Phát chi cả nghìn tỉ đồng để mua vắc xin của Trung Quốc vào thời điểm vắc xin rất khan hiếm. Vậy tại sao lại mang hết số vắc xin này về TP.HCM mà không phân bổ cho những địa phương khác? Bởi hiện nay, TP. HCM là nơi đang nguy nan nhất trong dịch bệnh, Chính phủ cũng đã cố gắng hết mức để phân bổ nhiều nhất các loại vắc xin khác cho TP HCM, giờ thêm sự chung tay của các doanh nghiệp càng đáng quý giá biết bao nhiêu.

Bên cạnh đó, các kết quả thử nghiệm của vắc xin Nanocovax của Việt Nam được công bố cho thấy hiệu quả và an toàn thì các thành viên của liên đoàn doanh nghiệp Bình Dương gồm toàn bộ các hiệp hội và doanh nghiệp lớn của Bình Dương như dệt may, da giày, gỗ, gốm sứ, cơ điện…đã đề xuất Bộ Y tế được tiêm thí điểm vắc xin Nanocovax cho 200.000 người. Theo UBND tỉnh Bình Dương hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, tác động to lớn đến tình trạng sức khỏe, tình hình phát triển kinh tế và an ninh chính trị của địa phương nếu không kịp thời tiêm vắc xin thì sẽ làm cho diễn biến dịch bệnh sẽ vô cùng phức tạp.

Chính phủ đã nhiều lần khẳng định, tiêm vắc xin là quyền của mỗi người. Nhưng thiết nghĩ, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ các quốc gia cần phải có những quy định, cá nhân nào không tiêm mà để lây lan dịch bệnh cho người khác, hoặc ca bệnh trở nặng làm quá tải cho hệ thống y tế thì chính họ phải chịu trách nhiệm trước xã hội, thậm chí cần xác định đó là hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, đối với những hành vi xuyên tạc về chính sách vắc xin của đất nước thì cơ quan chức năng cần phải có biện pháp mạnh để xử lý.

Vào thời điểm này, vắc xin vô cùng quý giá. Bất kỳ loại vắc xin nào được thế giới thừa nhận về được Việt Nam vào lúc này đó là sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân để chung tay đẩy lùi được dịch covid 19. Tiêm vắc xin sớm ngày nào tốt ngày ấy. Tốc độ tiêm chủng càng nhanh thì càng cứu được nhiều sinh mạng người dân./.

Huyền Pha

Nguồn: Người con Đất Mẹ

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG