Sunday, March 26, 2023

Nhận diện biến chủng mới của “tin giả” liên quan đến vaccine phòng, chống Covid 19

Trong bối cảnh cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cam go, tin giả được các thế lực thù địch, phần tử phản động triệt để khai thác, lợi dụng như một chiêu bài để chống phá Đảng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Cũng giống như virut, nó phát triển theo những “biến chủng” mới, nguy hiểm cả về cấp độ và tính chất…

Đáng chú ý, biến chủng “tin giả” về vấn đề vaccine đang được các thế lực thù địch, phản động tập trung khai thác, nhằm gieo rắc vào nhận thức của những người có “sức đề kháng yêu” các tâm lý hoang mang, tiêu cực. Đặc biệt, các biến chủng “tin giả” này con hướng tới kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Nhận diện biến chủng mới của “tin giả” liên quan đến vaccine phòng, chống Covid 19

Luận điệu xuyên tạc của đám kền kền “Chân trời mới media”

Chẳng hạn như bài viết trên trang fanpage “Chân trời mới Media”, đám kền kền trang này cố tình giở dọng điệu của những kẻ “miệng lưỡi không xương” khi cho rằng: “Pfizer là của vua quan/ Moderna là của trung gian nịnh thần/Astra là của thương nhân/ Sinovac là của nhân dân anh hùng…”. Để phụ họa cho luận điệu xuyên tạc gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, các đối tượng còn chế ảnh châm biếm, đồng thời các “con nhang đệ tử” ùa vào “té nước theo mưa” khi bình luận, chia sẻ nhằm tạo làn sóng “tin giả” trên không gian mạng. Đây là một cách để đẩy đưa vi rut “tin giả” đến nhanh hơn với cộng đồng mạng.

Nhận diện biến chủng mới của “tin giả” liên quan đến vaccine phòng, chống Covid 19

Không ít bình luận phụ họa cho luận điệu xuyên tạc của đám kền kền

Những bức ảnh và luận điệu như trên không thiếu trên không gian mạng và nó cũng đã dắt mũi, lừa phỉnh không ít người và thật tai hại khi đã có những người trong số đó còn bình luận và chia sẻ những thông tin “rác” vậy, thậm chí còn đặt điều so sánh hùa theo luận điệu méo mó, xuyên tạc của đám kền kền phản động.

Về vấn đề này, hiện nay có rất nhiều thông tin đã đề cập đến, điều quan trọng là chúng ta cần tìm hiểu, đọc kỹ các thông báo để nâng cao sự hiểu biết, tránh để các đối tượng xỉa xoáy, dắt mũi theo lối mòn cực đoan. Theo quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, chính sách phân bổ vacxin của Chính phủ phải được coi là một chính sách rất minh bạch, ngay từ khi chúng ta nhận được những liều vacxin đầu tiên. Chính phủ đã xác định 11 nhóm ưu tiên đầu tiên, sau đó mở rộng diện được tiêm vacxin. Và đến nay, ở nhiều tỉnh, thành phố có dịch, số lượng người dân được tiếp cận vacxin đã tương đối lớn, và về cơ bản, đúng với chính sách của Đảng, Nhà nước về việc phân bổ nguồn vacxin cho nhân dân.

The đó, luận điệu mà “Chân trời mới Media” nêu trên là dựng chuyện để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Mấy ngày hôm nay, nếu ai ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, có thể rất nhiều người dân bình thường đã được tiêm Pfizer hay Astra. Họ không phải là con ông cháu cha mà họ chỉ là dân thường mà thôi. Vì sao họ lại được tiêm Pfizer? Vì chính sách tiêm của chúng ta, có vacxin nào tiêm vacxin đấy, theo diện đối tượng ưu tiên. Chính vì thế, lãnh đạo, hay chính người những tuyến đầu chống dịch như các y bác sĩ, lực lượng vũ trang, lãnh đạo chính quyền các cấp, vacxin của họ tiêm là Astra; trong khi Pfizer – với giá bán cao gấp 3,4 lần, dành cho những người đợt sau

Hơn nữa, Chính phủ đã nhiều lần khẳng định, tiêm vacxin là quyền của mỗi người, nhưng điều đó không đi kèm với việc chúng ta không có ý thức bảo vệ bản thân khi đại dịch vẫn đang hoành hành không chỉ Việt Nam mà khắp trên thế giới, kéo theo đó là cả những biến chủng về Covid 19 và biên chủng “tin giả” vẫn đang len lỏi trên không gian mạng xâm nhập vào nhận thức của người dân.

Do đó, bên cạnh việc nâng cao sức đề kháng của mỗi người dân trước biến chủng của “tin giả” thì mỗi chúng ta hãy là một chiến sĩ để diệt tận gốc virut nguy hiểm này. Hãy chung tay biến không gian mạng thành môi trường giáo dục, môi trường văn hóa lành mạnh để chung tay nhân cái đẹp, dẹp cái xấu, ngăn chặn thông tin thất thiệt về vấn đề vaccine.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG