Sunday, March 26, 2023

Việt Nam ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer

Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc trao đổi với đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ.

Bộ trưởng Y tế cảm hơn Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam trang thiết bị, ngân sách và hơn 5 triệu liều vắc-xin Moderna qua cơ chế COVAX. Tuy nhiên, dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp với khả năng lây lan nhanh và mạnh của biến thể Delta, vì vậy rất cần thêm nguồn cung ứng vắc-xin Covid-19.

Việt Nam ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế , Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện tại, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa, song phải tới 3 tháng cuối năm 2021 47 triệu liều mới về Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vắc-xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, nhận thêm một số lô ngay trong tháng 8-9 để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng độ bao phủ của vắc-xin cho người dân Việt Nam.

Theo ông Long, đây là vấn đề ưu tiên giúp ứng phó tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn vắc-xin tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động Mỹ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ thêm tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vắc-xin cũng như các bồn chứa oxy và thiết bị phụ trợ.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ âm sâu quà tặng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7-2021 vừa qua.

Việt Nam ký hợp đồng mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer
Đại diện USAID và CDC Mỹ cho biết sẽ vận động để Chính phủ ưu tiên vắc-xin cho Việt Nam

Về hợp đồng vắc-xin, USAID và CDC Mỹ đều cho biết sẽ cố gắng vận động để Chính phủ Mỹ ưu tiên viện trợ vắc-xin Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt Mỹ đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam khoản kinh phí 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng vắc-xin và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Khẳng định biến thể Delta thật sự khó khăn trong kiểm soát, đại diện CDC Mỹ cho biết sẵn sàng phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế trong trao đổi kỹ thuật, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để phòng chống đại dịch.

Đến sáng 4-8, Việt Nam đã nhận hơn 17,6 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó đã tiêm chủng được gần 7,3 triệu liều.

 

Tùng Lâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG