Saturday, April 1, 2023

Indonesia tuyên bố làn sóng dịch chết chóc thứ 2 đã đạt đỉnh

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở nước này đã đạt đỉnh. Bước qua đỉnh dịch, những dấu hiệu khả quan đang bắt đầu xuất hiện ở xứ sở vạn đảo.

Indonesia tuyên bố làn sóng dịch chết chóc thứ 2 đã đạt đỉnh
Indonesia tuyên bố làn sóng dịch chết chóc thứ 2 đã đạt đỉnh. Ảnh internet

“Chúng tôi nhận thấy Indonesia đã đi qua đỉnh dịch, đặc biệt tại các khu vực trên đảo Java. Những dấu hiệu khả quan đang bắt đầu xuất hiện” – Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin, cho biết tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 2-8, theo Hãng tin Reuters.

Biến thể Delta với mức độ lây nhiễm cao đã khiến tình hình dịch bệnh ở Indonesia trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng qua. Số ca nhiễm tăng vọt gây ra tình trạng quá tải cho các bệnh viện, trong khi số ca tử vong tăng với mức cao kỷ lục.

Ngày 2-8, Indonesia ghi nhận thêm 22.404 ca nhiễm và 1.568 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong ở nước này lên lần lượt 3,46 triệu và 97.291 ca. Nước này đã ghi nhận kỷ lục 56.757 ca nhiễm mới vào ngày 15-7 và kỷ lục 2.069 ca tử vong ngày 27-7.

Trong khi số ca nhiễm mới tăng thêm trong ngày đang bắt đầu ít dần (trung bình 33.800 ca/ngày tuần trước), tỉ lệ ca dương tính vẫn còn cao.

Indonesia tuyên bố làn sóng dịch chết chóc thứ 2 đã đạt đỉnh
Người dân cầm cờ Indonesia trong một chương trình tiêm chủng diện rộng ở Jakarta, Indonesia hôm 31-7

Tuy nhiên, lo sợ biến thể Delta có thể tàn phá những khu vực bên ngoài đảo Java, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin nói chính phủ phải rút kinh nghiệm và hành động nhanh chóng hơn để đảm bảo kiềm chế được sự lây lan của virus bên ngoài phạm vi này.

Ông Budi Gunadi Sadikin cho biết thêm hầu hết bệnh nhân COVID-19 tử vong ở nước này là các trường hợp chưa được tiêm vắc xin.

Indonesia đã khởi động chiến dịch tiêm chủng quốc gia hồi tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, họ không thể đạt được các mục tiêu đầy tham vọng do vấn đề hậu cần, nguồn cung vắc xin và sự do dự ở một bộ phận dân chúng.

Tính đến ngày 2-8, chưa tới 10% dân số đủ điều kiện tiêm của nước này đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều. Indonesia có dân số hơn 270 triệu người.

BÌNH AN

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG