Monday, March 27, 2023

Trung Quốc: “bảo vệ thủ đô Bắc Kinh bằng mọi giá”

Hoạt động đi lại vào thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc tạm thời bị đình chỉ để “bảo vệ thủ đô bằng mọi giá” trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 2-8 cho biết Trung Quốc đã huỷ bỏ các chuyến bay, tàu hoả và xe buýt tới thủ đô Bắc Kinh, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp hôm 1-8, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ (Cai Qi) tuyên bố sẽ “bảo vệ thủ đô bằng mọi giá với các biện pháp nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất và hành động quyết đoán nhất”.

Cho đến nay, Bắc Kinh ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 liên quan tới đợt bùng phát gần đây. Tất cả ca mắc đều bắt nguồn từ TP Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam.

Trung Quốc: “bảo vệ thủ đô Bắc Kinh bằng mọi giá”
Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ (Cai Qi). Ảnh: SCMP

Chính quyền thủ đô đã đồng ý siết chặt kiểm soát đối với những người đến từ các khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 trung bình và cao.

Bất kỳ người nào đến từ vùng dịch (có người mắc Covid-19 gần đây) sẽ bị cấm vào thủ đô, trong khi các chuyến bay, tàu hoả và xe buýt từ các thành phố như Nam Kinh, Trương Gia Giới… đến Bắc Kinh bị tạm ngưng.

Nhân viên các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước cũng bị cấm đi tới các thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những người từ Bắc Kinh đến các thành phố đó sẽ không thể quay lại cho đến khi họ hoàn thành 14 ngày theo dõi sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 âm tính 48 giờ trước khi lên máy bay hoặc tàu hỏa.

Trung Quốc: “bảo vệ thủ đô Bắc Kinh bằng mọi giá”
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở TP Trịnh Châu hôm 1-8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất tại Trung Quốc bắt nguồn từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh khi những người dọn dẹp vệ sinh nhiễm virus SARS-CoV-2 hôm 10-7. Tính đến hôm 2-8, Nam Kinh báo cáo 215 trường hợp có triệu chứng mắc Covid-19.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 55 ca mắc Covid-19 tại Giang Tô, Hồ Nam, Bắc Kinh, Hồ Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Hải Nam và Vân Nam cùng 43 ca nhập cảnh ở Vân Nam, Bắc Kinh, Phúc Kiến, Nội Mông, Giang Tô, Thiểm Tây, Thượng Hải, Sơn Đông, Hà Nam, Quảng Đông và Tứ Xuyên. NHC không báo cáo thêm ca tử vong Covid-19 nào.

Riêng tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 mới tại địa phương hôm 2-8.

Trung Quốc hiện có tổng cộng 93.103 ca mắc Covid-19, 4.636 ca tử vong và 87.376 bệnh nhân Covid-19 xuất viện tính đến hôm 1-8.

Phạm Nghĩa

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG