Tuesday, March 28, 2023

TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm

Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có kết luận về thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân ở 3 cấp.

Chiều 2-8, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện và TP Thủ Đức về công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm
Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng đặc thù của TP.HCM là nhiều hộ gia đình không có hộ khẩu TP, nơi cư trú không ổn định. Bên cạnh đó, TP có đông lực lượng công nhân, người dân các tỉnh về đây sinh sống và làm việc.

“Phải làm sao để các đối tượng này được quan tâm, chăm lo đầy đủ, không được để vướng mắc, khốn khó. Không để người dân nào bị đói trong thời gian giãn cách xã hội, cần rà soát để chăm lo cho dân” – ông Hải nói.

Theo ông Hải, thời gian qua, TP.HCM đã cố gắng huy động các nguồn, ban hành các chính sách hỗ trợ cho người nghèo ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng chưa thật sự phủ kín đầy đủ mọi nhóm đối tượng. Trong khi người dân từ các tỉnh đến TP.HCM sinh sống và làm việc đã góp phần xây dựng TP phát triển.

“Do vậy, thời điểm họ gặp khó khăn này, chúng ta cần quan tâm, chăm sóc họ nhằm đảm bảo an dân và góp phần phát triển lại kinh tế sau đại dịch” – ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, Thường trực Thành ủy đã có kết luận về thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân ở 3 cấp gồm: Cấp thành phố; cấp quận, huyện và cấp phường, xã.

Để có thể thành lập các trung tâm này, TP.HCM sẽ hoàn thiện các bước về pháp lý, phương thức vận hành để đảm bảo việc hỗ trợ được thực hiện xuyên suốt.

“Điểm quan trọng nhất là các cơ sở cần đảm bảo sát dân, nắm chắc số liệu để đảm bảo từng đối tượng không bị bỏ sót. Nếu chúng ta không nắm chắc cơ sở, hỗ trợ không đầy đủ, bỏ sót là có lỗi với người dân” – ông Hải trăn trở.

TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm
Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

Chính vì thế, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu trong 2 tuần tới, các quận huyện và TP Thủ Đức cần tìm thêm phương án để tăng cường việc chăm lo, hỗ trợ đời sống cho người dân thuộc địa bàn mình. Các địa phương cần tính tới phương án tính toán và tiếp tế nhu yếu phẩm, lương thực tới từng hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM, thời gian qua, TP đã thực hiện giải quyết hỗ trợ người chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 09 của HĐND TP. Trong đó đã chi hơn 467 tỉ đồng để hỗ trợ toàn bộ người lao động không có kết giao hợp đồng, lao động tự do. Bên cạnh đó, 100% hộ kinh doanh đã dừng hoạt động do dịch COVID-19 đã được nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng…

Tính đến hết tháng 7, các quận huyện và TP Thủ Đức đã triển khai Nghị quyết 09 của HĐND TP tới 379.639 đối tượng với tổng số tiền hơn 578 tỉ đồng.

Tá Lâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG