Sunday, June 23, 2024

Trung Quốc phát hiện cụm dịch Covid-19 mới

TP Trịnh Châu, Trung Quốc ghi nhận cụm dịch mới với 27 ca nhiễm sau khi vừa trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng.

TP Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam ngày 31-7 ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt với 27 trường hợp, trong đó 16 ca không triệu chứng, chỉ một ngày sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Vương Tùng Giang, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch TP Trịnh Châu, cho biết hầu hết ca nhiễm được ghi nhận tại Bệnh viện Nhân dân số 6, gồm nhân viên dọn vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân điều trị nội trú. Đây là cơ sở chỉ định điều trị cho các ca nhiễm ngoại nhập không triệu chứng.

Ông Vương nói thêm những người nhiễm có tải lượng virus cao, khiến cụm dịch ở Trịnh Châu đang lây lan nhanh so với các đợt bùng phát ở Nam Kinh, Trương Gia Giới và Thành Đô. Do đó, có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát dịch bệnh.

Trung Quốc phát hiện cụm dịch Covid-19 mới
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Global Times

Trịnh Châu hiện có một khu vực nguy cơ cao và ba khu vực nguy cơ trung bình. Giới chức thành phố đã tiến hành chiến dịch xét nghiệm toàn bộ người dân. Hiện vẫn chưa thể khẳng định, các ca mắc Covid-19 tại Trịnh Châu có nằm trong chuỗi lây nhiễm bắt nguồn từ sân bay Lộc Khẩu, TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô hay không.

Theo tờ Global Times, Giám đốc Ủy ban Y tế Trịnh Châu đã bị cách chức vào ngày 31-7 sau khi thành phố báo cáo một trường hợp dương tính không triệu chứng và nhiều ca nghi nhiễm hơn trong ngày 30-7.

Ngày 31-7, Bí thư tỉnh Hà Nam Lâu Dương Sinh thúc giục áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế dịch Covid-19 lây lan, đồng thời yêu cầu điều tra toàn diện và kỹ lưỡng về nguồn gốc của đợt bùng phát nhanh nhất có thể. Không ai được rời tỉnh Hà Nam trừ trường hợp cần thiết.

Bí thư tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu hủy bỏ các sự kiện đông người, tăng tốc tiêm chủng và công bố thông tin dịch bệnh cho cộng đồng một cách kịp thời, công khai và minh bạch.

Theo ông Vương Tùng Giang, trận mưa lũ hôm 20-7 đã ảnh hưởng đến công tác phòng chống, dịch của địa phương, khiến nhiều nơi xuất hiện sơ hở trong công tác phòng, chống dịch.

Trước khi cụm dịch xuất hiện, Trịnh Châu đã trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng, khiến ít nhất 51 người thiệt mạng. Toàn tỉnh Hà Nam ghi nhận 99 người chết trong đợt mưa lũ tháng 7.

Trung Quốc ghi nhận 53 ca nhiễm mới trong ngày 31-7, trong đó có 50 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hàng chục triệu người dân lại bị hạn chế đi lại và kiểm soát giấy tờ kể từ ngày 31-7 do biến thể Delta lan rộng đến nhiều tỉnh.

Huệ Bình

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG