Tuesday, March 28, 2023

Kết luận quan trọng của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên về Chỉ thị 12 của TP.HCM

Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh TP tiếp tục tập trung triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư theo tinh thần Chỉ thị 12

Ngày 31-7, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến mở rộng để đánh giá triển khai thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Kết thúc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có kết luận:

Mỗi cấp, mỗi ngành, toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở cần nhìn nhận đúng vấn đề về TP đang đối mặt mang tính lịch sử, cực kỳ quan trọng của TP nói riêng và của Việt Nam nói chung, lớn hơn của thế giới; tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 với sự lây lan của chủng Delta rất đặc thù nên cần trân trọng, những việc làm, giá trị của từng việc làm, trách nhiệm, tình người trong công tác phòng, chống đại dịch, với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ lịch sử này.

Kết luận quan trọng của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên về Chỉ thị 12 của TP.HCM
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy chỉ rõ:

Công tác chống dịch với các biện pháp thực hiện đã vào nền nếp hơn, bài bản hơn, hiệu quả hơn, tạo sự chuyển biến rất quan trọng, đó là cơ sở, nền tảng, niềm tin để tiến đến thành công. Sự ứng phó triển khai các vấn đề khẩn cấp nhanh hơn, từng địa phương chủ động tốt hơn, từng cấp từng bộ phận phối hợp chặt chẽ hơn, nhân dân đồng tình ủng hộ mạnh mẽ hơn. Trong từng khu dân cư, khu cách ly, vai trò của nhân dân tự quản rộng hơn, quyết liệt hơn.

Toàn hệ thống chính trị, y tế, các lực lượng tuyến đầu như công an, quân đội, dân quân đều ra quân tổ chức phối hợp đồng bộ hơn, chặt chẽ hơn. Chúng ta cũng đã huy động được lực lượng toàn xã hội quyết tâm phòng chống dịch. Đây là sự ủng rất cao, rất có giá trị. Chúng ta có đủ niềm tin thực hiện triệt để Chỉ thị 16.

Cơ bản kiểm soát được các ca lây lan mới, hầu hết F0 trong khu phong tỏa. Việc thực hiện giãn cách trong khu dân cư, xóm làng hiệu quả, không có nhiều ca mới. Cần tập trung quản lý, theo sát, hỗ trợ điều trị F0, hỗ trợ y tế, thu dung điều trị, tổ chức chặt chẽ hơn, triển khai khẩn trương hơn, trách nhiệm và hiệu quả từng cấp cao hơn (hệ thống xe cấp cứu, tiếp ứng, y tế nhiều hơn) để cấp cứu cứu người. Đây là những nỗ lực để thực hiện mục tiêu hạn chế tử vong, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

An sinh xã hội là vấn đề cực kỳ khó khăn, phức tạp, khó lo chu đáo được, nhưng ghi nhận sự nỗ lực toàn hệ thống, các lực lượng khối đại đoàn kết từ TP đến cơ sở đã quy tụ được sức mạnh nồng hậu, rất lớn chặt chẽ để chăm lo. Điều này nói lên trách nhiệm niềm tin, lòng tử tế, rất đáng ghi nhận.

Từng cấp ủy, người đứng đầu, địa phương nêu cao trách nhiệm, bám sát công tác phòng, chống dịch, công tác chăm lo cho nhân dân. Trân trọng ghi nhận các nhà thiện nguyện, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế, vật chất chăm lo cho Nhân dân.

Sự phối hợp tiếp nhận hàng hóa cũng là khâu quan trọng, các cơ quan, đơn vị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tổ chức được hệ thống cung ứng, phân phối hàng hóa thiết yếu đến người dân. Đánh giá cao các địa phương có cơ chế tăng cường thông tin, phát hiện người nghèo người khó khăn, cố gắng hết sức trong tổ chức hệ thống cung ứng, tiếp nhận phân phối. Hoạt động cung ứng hàng hóa hiện nay rất cần thiết nhưng cực kỳ khó khăn phức tạp khi thực hiện trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16. Các giải pháp thực hiện cần đồng bộ để không phát sinh mâu thuẫn trong hoạt động cung ứng hàng hóa.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết biến chủng Delta đang hiện hữu rất khó lường, phức tạp nên vấn đề lây nhiễm rất khó tránh khỏi. Trước bối cảnh, thách thức lớn đó là sự nỗ lực rất lớn của thành phố, với sự hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ.

Theo đó, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, TP tiếp tục thực hiện giãn cách trong 2 tuần tới, với nới những nhiệm vụ trọng tâm:

Tiếp tục tập trung triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư; đây là nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19, bằng nhiều cách thức để tuyên truyền, vận động và sự đồng tình của Nhân dân cùng tham gia. Nhân dân ủng hộ ít thành công ít, ủng hộ nhiều thành công nhiều. Người dân cùng chính quyền thực hiện công tác phòng chống dịch.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch. Nếu có ca F0 thì cần xử lý bài bản không để dịch bệnh lây lan.

Kết luận quan trọng của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên về Chỉ thị 12 của TP.HCM
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng vừa có Công điện gia hạn thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam thêm 2 tuần.

Tập trung quản lý, theo dõi, tư vấn hướng dẫn, vận chuyển điều trị F0 theo những quy trình, quy định đã đề ra, nơi nào để xảy ra tình trạng F0 chậm chăm sóc nơi đó người đứng đầu chịu trách nhiệm. Khi người dân cần tư vấn hay khi vào bệnh viện phải đảm bảo người trực, luân phiên chia ca 24/7 ca để giải quyết việc này.

Mỗi lực lượng có chỉ huy, có cơ chế phối hợp, cấp thành phố có lực lượng sẵn sàng, không bị động, lúng túng và bỏ sót. Toàn thể hoạt động này dưới sự chỉ đạo của từng thường vụ, Ban thường vụ, Ban chỉ đạo, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tham mưu của ngành Y tế các cấp. Huy động mọi nguồn lực tham gia công tác phòng, chống dịch (đúng theo lệnh của tình hình khẩn cấp).

Về tiêm vắc – xin là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, phải quyết tâm đến tháng 8 đạt trên 70% bằng những giải pháp thích hợp, khẩn trương, chặt chẽ, càng sớm, càng tốt. Tổ chức các điểm tiêm rải đều, thậm chí đến từng nhà dân, tiêm ngoài giờ, phải xử lý ngay nếu có rủi ro, để giảm số ca bệnh nặng.

Về hỗ trợ người nghèo, tránh để sót, không được kéo dài và cố gắng tiếp sức kịp thời bằng kinh nghiệm, cách làm của mỗi địa phương, không chủ quan; sẵn sàng đón nhận hỗ trợ của các địa phương để chăm lo cho người nghèo, sẵn sàng đón nhận để tiếp nhận cho người nghèo.

Lo cho người dân khác tỉnh về quê, các địa phương rà soát, thống kê để có biện pháp hỗ trợ, chia sẻ tạo điều kiện để người dân bám trụ, nếu muốn về quê thì có kế hoạch, lập danh sách cụ thể và giao về địa phương. Cơ quan truyền thông tăng cường thông tin về chủ trương của Thành phố trong công tác chăm lo đến các đối tượng này, thành phố sẵn sàng lo nhưng người dân cần hợp tác, không đi lại tự do gây nguy cơ lây nhiễm cho các tỉnh.

Bảo vệ nguồn lực y tế bằng nhiều cách, cần có chính sách dưỡng quân, giữ gìn, bảo vệ, hạn chế tối đa lây nhiễm để ngành y tế chiến đấu lâu dài, không chỉ riêng với dịch bệnh Covid-19 mà còn nhiều bệnh khác.

Công tác truyền thông, cần đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác đầy đủ, trọng tâm, công khai, nổi bật trong công tác phòng, chống dịch, như xuất viện, các ca F0 thực hiện điều trị…

Chế độ chính sách đối với cán bộ nhân viên y tế, mua sắm các trang thiết bị, phương tiện cần khẩn trương triển khai nhanh chóng để đảm bảo càng nhanh càng tốt cho công tác phòng, chống dịch.

“Công tác phòng chống dịch đã đi đúng hướng, có kết quả bước đầu, cần tiếp tục phát huy, tạo sự chuyển biến và tiếp tục phát huy. Nhân dân đã ủng hộ chúng ta phải quyết tâm không để phụ lòng nhân dân. Chúng ta cần tập trung nỗ lực, quyết tâm quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn nữa, trách nhiệm cao hơn nữa, hiệu quả cụ thể hơn nữa. Với những gì chúng ta đã làm được, tin tưởng sẽ hoàn thành và chiến thắng cuộc chiến chống dịch” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tùng Lâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG