Thursday, June 13, 2024

Ấn Độ muốn đầu tư ‘công viên dược phẩm’ nửa tỷ USD tại Việt Nam

Các doanh nghiệp dược phẩm lớn tại Ấn Độ muốn rót vốn vào khu công nghiệp dược phẩm, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD tại Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, ý tưởng lập khu công nghiệp “công viên dược phẩm” này được đưa ra trong các buổi xúc tiến thương mại, đầu tư ngành dược phẩm do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức mới đây. Nhiều “đại gia” dược phẩm Ấn Độ quan tâm đầu tư nếu nó được lập.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho rằng, việc xây dựng công viên dược phẩm sẽ hình thành các trung tâm đón chào các “đại bàng” dược lớn đến đầu tư, sản xuất lâu dài. Từ đó, giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào các nguồn cung dược phẩm truyền thống, đa dạng hóa chuỗi sản xuất.

Khu công nghiệp chuyên biệt trong lĩnh vực dược phẩm này sẽ giúp hình thành chuỗi sản xuất sản phẩm dược từ nguyên liệu tới thành phẩm. Ước tính, nếu được thành lập khu công nghiệp dược phẩm tại Việt Nam sẽ tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu khoảng 5 tỷ USD mỗi năm.

Lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên… đã trao đổi trực tiếp với các đầu tư Ấn Độ về các yêu cầu của nhà đầu tư liên quan tới diện tích đất, vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, cơ chế ưu đãi đầu tư…

Ấn Độ muốn đầu tư ‘công viên dược phẩm’ nửa tỷ USD tại Việt Nam
Ông Phạm Sanh Châu – Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ (người thứ 2, từ trái sang) cùng các doanh nghiệp Ấn Độ tại buổi xúc tiến thương mại, đầu tư vào ngành dược phẩm ở Việt Nam, ngày 26-28/7. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ.

Ông Ramesh Babu – Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm SMS, đơn vị muốn hợp tác phát triển công viên dược phẩm tại Việt Nam, nhìn nhận công viên dược phẩm này nếu thành công, có thể coi là “đòn bẩy chiến lược” để biến Việt Nam thành một cứ điểm nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu của Đông Nam Á và thế giới.

Những năm 1990 thế kỷ 20, Ấn Độ đã nghiên cứu thành lập các khu công nghiệp, công viên dược phẩm để quy tụ các doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ và thế giới tập trung sản xuất tại các khu chuyên biệt.

Trung tâm dược phẩm đầu tiên của nước này được thành lập bang Andhra Pradesh, phía Nam Ấn Độ năm 1999, đến nay đã thu hút được hơn 200 doanh nghiệp lớn tham gia thành lập trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, vaccine như Alembic Pharma, Bharat Biotech, Biological E, Laxai Avanti, Aurobindo Pharma, Laurus Labs, Sun Pharma…

Phát triển khu công nghiệp dược phẩm chuyên biệt là một trong những thế mạnh của các doanh nghiệp Ấn Độ, đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất thuốc lớn thứ ba thế giới. Các công ty dược phẩm của Ấn Độ ngày nay là một trong những công ty cạnh tranh nhất trong lĩnh vực thuốc gốc và vaccine trên toàn cầu.

Theo số liệu của IBEF, Ấn Độ cung cấp hơn 60% các loại vaccine khác nhau trên toàn cầu, chiếm 20% lượng thuốc gốc xuất khẩu trên thế giới. Hơn 40% nhu cầu thuốc gốc ở Mỹ và 25% ở Anh là do Ấn Độ cung cấp. Hơn 80% các loại thuốc kháng virus được sử dụng trên toàn cầu để chống lại bệnh HIV-AIDS được sản xuất bởi các công ty dược phẩm của Ấn Độ.

Quy mô của ngành dược phẩm Ấn Độ ước tính vào khoảng 43 tỷ USD vào năm 2019 và có khả năng đạt 55 tỷ USD năm 2022. Hiện ngành này gồm 3.000 công ty dược phẩm và 10.500 đơn vị sản xuất, với số lượng lớn các nhà máy đạt tiêu chuẩn của US-FDA nằm ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Anh Minh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG