Saturday, March 25, 2023

Nước lũ cuồn cuộn, nhấn chìm Thiếu Lâm Tự

Kể từ ngày 17/7, tỉnh Hà Nam Trung Quốc đã hứng chịu những trận mưa cực lớn. Các trận mưa lớn xối xả tập trung ở các khu vực miền Trung, Tây và Tây Bắc Trung Quốc. Nhiều đô thị trong tỉnh bị ngập lụt, đường phố “như hóa thành biển”. Công tác bảo vệ các danh lam thắng cảnh ở khu vực cũng gặp nhiều khó khăn trong tình hình mưa lũ nguy hiểm.

Nước lũ cuồn cuộn, nhấn chìm Thiếu Lâm Tự

Chùa Thiếu Lâm Tự tọa lạc dưới chân núi Tung Sơn, một ngọn núi có kết cấu gồ ghề, khi có mưa lớn bất chợt dễ gây ra hiện tượng lũ quét trên núi. Trước cổng chùa là sông Thiếu Khê. Lượng mưa lớn liên tục đã khiến mực nước sông Thiếu Khê dâng cao nghiêm trọng và đe dọa gây ra thiệt hại cho ngôi chùa vô cùng nổi tiếng này.

Đứng trước nguy cơ này, cơ quan quản lí Thiếu Lâm Tự đã phải phản ứng gấp trước tình huống này. Bắt đầu từ ngày 19/7, khu di tích thắng cảnh Thiếu Lâm đã triển khai công việc theo đúng chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh. Phùng Hiểu Đông, Phó giám đốc Cục quản lý khu thắng cảnh chùa Thiếu Lâm, cho biết: “Thành ủy và chính quyền thành phố Đặng Phong cũng đã ra lệnh ngay lập tức tạm thời đóng cửa Thiếu Lâm Tự. Ngoài đội phản ứng nhanh lũ lụt, chúng tôi đã bố trí hơn 10 đơn vị thành viên của khu vực danh lam thắng cảnh, với khoảng 1.000 người, túc trực để bảo vệ các danh thắng“.

Nước lũ cuồn cuộn, nhấn chìm Thiếu Lâm Tự

Chùa Thiếu Lâm có trụ sở khẩn cấp, với đội cứu hộ khẩn cấp đặc biệt và đội cứu hỏa chuyên nghiệp túc trực. Tôi cũng chuẩn bị bao cát, nước cứu sinh, dây thừng và các vật dụng chống lũ khác để kiểm soát lũ. Ngoài ra, chúng tôi đã thiết lập trước 8 hầm trú ẩn khẩn cấp trong khu vực danh lam thắng cảnh để đối phó với việc sơ tán và đưa đón khách du lịch trong trường hợp khẩn cấp,” ông Phùng nói.

Không thiệt hại gì nhiều, tuy nhiên đội cứu hộ của Thiếu Lâm Tự đã phát hiện một nhân viên 50 tuổi bị lũ cuốn khi đang đi tuần tra. Người đàn ông này phải bám chặt vào một gốc cây giữa lúc trời mưa rất to và nước lũ chảy xiết.

Đội cứu hộ đã nhanh chóng đem trang thiết bị đến cứu hộ, bao gồm áo phao, dây thừng và các vật dụng khác để giúp người đàn ông này thoát khỏi nguy hiểm.

Nước lũ cuồn cuộn, nhấn chìm Thiếu Lâm Tự

Theo một số nguồn tin địa phương, Thiếu Lâm Tự đã bị mất điện sau khi đóng cửa khẩn cấp. Nước lũ cuồn cuộn ở ngay trước cửa chùa khiến nhiều người không khỏi bất an.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, tổng cộng hơn 50 danh lam thắng cảnh đã bị đóng cửa khẩn cấp ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Mưa lớn vẫn tiếp tục, và các khu vực như Trịnh Châu, Tân Hương và An Dương trong tỉnh đã nâng mức báo động thiên tai lên mức cao nhất là “báo động đỏ”.

Cũng tại Hà Nam, Ông Cheng, một người nông dân Trung Quốc lội qua khu vực ngập nước sâu đến tận đầu gối, kéo theo sau từng xác lợn chết trương sau trận mưa lũ khủng khiếp vừa càn quét miền Trung nước này vào đầu tuần trước.

Nước lũ cuồn cuộn, nhấn chìm Thiếu Lâm Tự

Chỉ trong nháy mắt, chúng tôi đã mất toàn bộ kế sinh nhai. Chúng tôi đâu còn kỹ năng nào khác, mà cũng chẳng còn tiền nuôi lợn nữa. Tôi cảm thấy như bầu trời đã sụp đổ“, ông Cheng, người đã làm nghề chăn nuôi lợn cả đời, nói với Reuters.

Khoảng 3.000 cư dân khác trong ngôi làng này – những người sinh sống bằng nghề chăn nuôi gà, lợn hoặc trồng ngũ cốc – cũng đang thu dọn tàn dư của trận lũ lụt kinh hoàng.

Gà chết được xếp vào thùng hoặc xe cút kít. Xác lợn nằm sõng soài trong dòng nước, được buộc tạm vào thân cây để ngăn chúng trôi đi. Nhiều khu vực trong ngôi làng xộc lên mùi bùn và mùi thối rữa của xác động vật.

Trận lũ đã giết chết ít nhất 200.000 con gà và gần 6.000 con lợn – tương đương 1/2 số gà và lợn của cả ngôi làng cộng lại, theo lời những người nông dân. Trên toàn tỉnh Hà Nam, mưa lũ đã phá hủy 1.678 trang trại quy mô lớn hơn thế, và giết chết hơn 1 triệu gia súc, gia cầm.

Bảo Trâm (Theo Reuters)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG