Tuesday, March 28, 2023

Philippines tái phong tỏa thủ đô Manila

Philippines tái áp lệnh phong tỏa hai tuần với 13 triệu dân khu vực thủ đô Manila từ 6/8, nhằm ngăn số ca nhiễm gia tăng vì chủng Delta.

“Chúng tôi phải đưa ra quyết định khó khăn này để cứu thêm nhiều mạng người”, Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm nay cho biết trên truyền hình.

Theo người phát ngôn, quy định cấm dùng bữa tại nhà hàng và tụ tập đông người sẽ có hiệu lực ngay lập tức, còn lệnh cấm người dân ra đường sẽ được áp dụng từ ngày 6/8 và có hiệu lực trong hai tuần.

Philippines tái phong tỏa thủ đô Manila
Người dân đi xe trên đường phố Manila, Philippines, hôm 11/6. Ảnh: Reuters.

Philippines đã ghi nhận gần 28.000 ca tử vong và hơn 1,5 triệu ca nhiễm nCoV, cao thứ hai khu vực Đông Nam Á. Hơn 200 ca nhiễm tại Philippines hiện nay được xác định là do chủng Delta, bao gồm nhiều ca trong cộng đồng, làm dấy lên lo ngại biến chủng này sẽ lan khắp cả nước.

Nhóm nghiên cứu độc lập OCTA, chịu trách nhiệm cố vấn cho chính phủ Philippines về phản ứng với đại dịch, đã kêu gọi phong tỏa thủ đô Manila ngay lập tức, đồng thời cảnh báo số ca nhiễm hàng ngày tại đây có thể tăng gấp ba, lên 3.000 ca, vào giữa tháng 8 nếu không hành động. “Hệ thống y tế có thể quá tải trong vài ngày với tỷ lệ lây nhiễm đó”, chuyên gia Ranjit Rye của OCTA cho hay.

Các thị trưởng trong vùng đô thị Manila, khu vực bao gồm 16 thành phố và một khu đô thị, được cho là đều ủng hộ yêu cầu người dân ở nhà nếu chính phủ hỗ trợ cư dân. Lần phong tỏa gần đây nhất tại khu vực này và các tỉnh xung quanh là hồi tháng 3, khi tình trạng lây nhiễm kỷ lục khiến hệ thống bệnh viện phải hoạt động hết công suất.

Philippines siết chặt hạn chế trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng của đất nước gặp khó khăn vì nguồn cung eo hẹp và thách thức về hậu cần. Mới chỉ 7,8 triệu người Philippines, tương đương 7% dân số, đã được tiêm chủng Covid-19 đầy đủ.

(Theo AFP)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG