Wednesday, June 19, 2024

Báo Trung Quốc: Hàng trăm hầm phóng tên lửa hạt nhân mà Mỹ tố chỉ là ‘trụ điện gió’

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời “một số người ở Trung Quốc” cho rằng hàng trăm hầm phóng tên lửa bị báo New York Times phát hiện qua ảnh vệ tinh chỉ là các hố chôn trụ điện gió. Chính quyền Trung Quốc vẫn im lặng trước thông tin.

Báo Trung Quốc: Hàng trăm hầm phóng tên lửa hạt nhân mà Mỹ tố chỉ là ‘trụ điện gió’
Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-5B của Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh. Theo dự án Missile Threat của Mỹ, DF-5B được phóng từ các silo cố định, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân sức công phá từ 1 đến 3 megaton – Ảnh chụp màn hình Thời báo Hoàn Cầu

Hôm 26-7, New York Times công bố các hình ảnh chụp bởi vệ tinh thương mại được cho là 110 hầm phóng (silo) tên lửa hạt nhân được xây dựng tại Tân Cương, Trung Quốc.

Trước đó, hôm 30-6, báo Washington Post cũng của Mỹ đăng tải hình ảnh khoảng 120 silo tên lửa hạt nhân tại tỉnh Cam Túc giáp Tân Cương.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, báo Mỹ đã phát hiện tổng cộng 230 silo tên lửa hạt nhân được xây dựng mới tại Trung Quốc.

Theo New York Times, Bắc Kinh có thể đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân hoặc đơn giản đây chỉ là một “đòn gió để tạo lợi thế đàm phán, dù có hơi tốn kém”.

“Trung Quốc đang làm gì với kho vũ khí hạt nhân của mình là bí mật quốc gia hàng đầu”, Thời báo Hoàn Cầu phản pháo trong bài xã luận ngày 28-7. Tờ báo của chính quyền Bắc Kinh cho biết chưa có phản hồi chính thức của Trung Quốc về các cáo buộc của báo Mỹ.

Tuy nhiên, tờ này dẫn lời “một số người ở Trung Quốc” cho rằng cái gọi silo tên lửa hạt nhân mà 2 tờ báo của Mỹ tố cáo có thể chỉ là các hố chôn trụ điện gió.

Báo Trung Quốc: Hàng trăm hầm phóng tên lửa hạt nhân mà Mỹ tố chỉ là ‘trụ điện gió’
Hình ảnh vệ tinh được cho là căn cứ tên lửa hạt nhân mới của Trung Quốc tại Tân Cương. Theo New York Times, Trung Quốc đã căng bạt lớn (màu xám góc trái) để che giấu việc xây dựng silo – Ảnh chụp màn hình New York Times

Theo Thời báo Hoàn Cầu, truyền thông Mỹ và các viện nghiên cứu liên quan liên tục “thổi phồng” về các silo mới được phát hiện tại Trung Quốc, mục đích cơ bản là để gây áp lực dư luận và tin rằng điều này có thể khiến Trung Quốc thay đổi hành vi.

“Một số lực lượng tại Mỹ cũng muốn hiện đại hóa hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Sự thổi phồng của truyền thông và các viện nghiên cứu sẽ giúp tạo ra lý do để Mỹ làm vậy”, tờ báo của Trung Quốc nêu suy đoán.

Tờ này kế đó tuyên bố nếu đây là các silo hạt nhân thật, Trung Quốc làm điều đó là vì “sự khiêu khích liên tục của một số chính trị gia Mỹ và sự ngạo mạn của Washington tại Biển Đông, eo biển Đài Loan”.

Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo Trung Quốc sẽ tăng cường năng lực hạt nhân đến một mức độ mà chính phủ và quân đội Mỹ “phải lo sợ”, từ bỏ ý định sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Trung Quốc.

Kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh vẫn còn là điều bí ẩn trong bối cảnh tiềm lực kinh tế Trung Quốc ngày càng mạnh.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố năm 2020 cảnh báo Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi số vũ khí hạt nhân trong 10 năm nữa. Một nhóm 3 thượng nghị sĩ Cộng hòa kế đó dự báo Bắc Kinh sẽ sở hữu 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2029.

BẢO DUY

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG