Monday, June 24, 2024

Quốc hội cho phép Thủ tướng quyết định giải pháp cấp bách chống dịch

Chính phủ, Thủ tướng được quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện các giải pháp cấp bách trong chống dịch như hạn chế phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà…

Chiều 28/7, Quốc hội thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ngoài những nội dung về nhân sự và chương trình xây dựng pháp luật, nghị quyết lần này của Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt cho một vấn đề thời sự nhất hiện nay – công tác phòng, chống dịch Covid-19.

469/469 đại biểu Quốc hội có mặt (93,99% tổng số đại biểu) tán thành thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Chính phủ, Thủ tướng quyết định một số giải pháp cấp bách

Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách.

Đó là việc quyết định áp dụng biện pháp hạn chế một số phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định, tại một số khu vực, địa bàn cần thiết; tổ chức các lực lượng để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong vùng có dịch.

Chính phủ, Thủ tướng cũng được quyết định biện pháp đặc biệt về thông tin liên lạc, sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc và các biện pháp khác có thể áp dụng trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan.

Quốc hội cho phép Thủ tướng quyết định giải pháp cấp bách chống dịch
Quốc hội thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV với nhiều nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Phong.

Các biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành cũng được giao cho Chính phủ, Thủ tướng linh hoạt áp dụng để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ví dụ, việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, đăng ký lưu hành, sản xuất, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ có giải pháp không để xảy ra tiêu cực, hạn chế lãng phí trong hoạt động này.

Cũng theo nghị quyết của Quốc hội, 1.237 tỷ đồng kinh phí chi sự nghiệp y tế còn lại năm 2020 của Bộ Y tế được chuyển nguồn để mua vaccine phòng dịch Covid-19 và quyết toán vào chi ngân sách Nhà nước năm 2021.

Quốc hội cho phép Chính phủ ưu tiên sử dụng ngân sách Nhà nước và huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí chi thường xuyên trong dự toán đã được duyệt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; thay đổi, điều chỉnh nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước với nhiệm vụ chưa thực sự cần thiết để chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong trường hợp cấp thiết, ngân sách Trung ương hỗ trợ cho ngân sách địa phương để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trước khi thực hiện.

Trường hợp cần thiết phải ban hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khác với quy định của luật, Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo trình tự, thủ tục rút gọn trước khi thực hiện, trong thời gian Quốc hội không họp.

Quốc hội cho phép Thủ tướng quyết định giải pháp cấp bách chống dịch
Quốc hội yêu cầu Chính phủ có giải pháp không để xảy ra tiêu cực, hạn chế tối đa lãng phí trong hoạt động chống dịch. Ảnh: Việt Linh.

Bên cạnh các giải pháp chống dịch, Chính phủ cần bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân; tiếp tục có biện pháp thiết thực, hiệu quả hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động; nghiên cứu miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với đó, thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng dịch Covid-19; huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển “Quỹ vaccine”.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tăng cường phân cấp cho địa phương để bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch.

Trong quá trình thực hiện, Chính phủ, Thủ tướng được sử dụng các hình thức nghị quyết, chỉ thị, công điện, công văn và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền để quy định, tổ chức triển khai biện pháp cấp bách phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Căn cứ tình hình thực tế và nếu thấy cần thiết, Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp này tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2022).

Cắt giảm 50% kinh phí hội nghị, đi công tác của bộ, ngành

Quốc hội đánh giá dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, các biến chủng mới như Delta hoặc những biến chủng khác có khả năng tiếp tục xuất hiện và lây lan trên toàn cầu, số lượng người mắc bệnh, tử vong tăng nhanh, nguồn cung ứng vaccine trên toàn thế giới còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Đây là những thách thức rất lớn đối với nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động rất tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Quốc hội cho phép Thủ tướng quyết định giải pháp cấp bách chống dịch
Chính phủ, Thủ tướng được giao quyết định một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP.

Quốc hội cho rằng bối cảnh này đặt ra cho Chính phủ, Thủ tướng nhiệm vụ phải chủ động bám sát tình hình thực tế, tiếp tục tăng cường các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Quốc hội yêu cầu cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, ngành, địa phương và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021.

Bên cạnh đó, Quốc hội yêu cầu thu hồi các khoản chi thường xuyên chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai để bổ sung dự phòng ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến dịch Covid-19, sớm ổn định và kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước trở lại trạng thái “bình thường mới”, Quốc hội tán thành việc Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện trong thời gian qua.

Hoài Thu

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG