Saturday, March 25, 2023

Vừa đến Đông Nam Á, bộ trưởng quốc phòng Mỹ cứng giọng với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã công khai chỉ trích Trung Quốc vì sự hung hăng ở biển Đông.

Theo báo The Sydney Morning Herald (SMH), nhân chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á, ông Austin nhấn mạnh trọng tâm tăng cường quan hệ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và khả năng quân sự nhằm răn đe những ai thực hiện các bước đi sai lầm.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về an ninh ở Đông Nam Á và sự trỗi dậy của Trung Quốc, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết Mỹ cam kết đảm bảo một khu vực tự do, mở và dựa trên luật pháp.

Đồng thời, ông Austin công khai chỉ trích Trung Quốc khi phát biểu từ khách sạn Fullerton (Singapore) tối 27-7: “Yêu sách của Bắc Kinh đối với phần lớn biển Đông không có cơ sở dựa trên luật pháp quốc tế”.

Vừa đến Đông Nam Á, bộ trưởng quốc phòng Mỹ cứng giọng với Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Những bình luận đanh thép được ông Austin đưa ra 1 ngày sau cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng (Tạ Phong). Trung Quốc cáo buộc Mỹ coi nước này là “kẻ thù trong tưởng tượng”.

Trong khi căng thẳng vẫn ở mức cao, ông Austin tuyên bố Mỹ cam kết tránh xung đột với Trung Quốc: “Những khác biệt và tranh chấp này là có thật. Chúng tôi sẽ không nao núng khi lợi ích của chúng tôi bị đe dọa nhưng chúng tôi không muốn thấy đối đầu. Tôi cam kết theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định với Trung Quốc, bao gồm cả việc liên lạc với Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Cả hai nước đều có sức mạnh quân sự ấn tượng. Nhưng chúng tôi không định xung đột với Trung Quốc”.

SHM nhận định dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ báo hiệu ý định quay trở lại Đông Nam Á mặc dù chưa công bố thời điểm cụ thể. Chuyến thăm của ông Austin tới khu vực này là chuyến thăm đầu tiên của một thành viên nội các của Tổng thống Biden.

Tại Singapore, ông Austin đã hội đàm Thủ tướng Lý Hiển Long và Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen hôm 26-7.

Điểm dừng chân của ông Austin tại Philippines được cho là quan trọng nhất vì Washington muốn gia hạn thỏa thuận cho phép nước này đóng quân tại Philippines lâu dài.

Phạm Nghĩa

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG