Monday, March 27, 2023

Guardian: Số ca Covid-19 ở Mỹ có thể gấp đôi báo cáo

Nhóm nghiên cứu Đại học Washington cho rằng số ca Covid-19 thực tế ở Mỹ có thể lên tới 65 triệu người, gần gấp đôi số liệu thực tế.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington cho ước tính rằng khoảng 60% số ca nhiễm nCoV ở Mỹ bị đếm thiếu, tương đương cứ 2,3 trường hợp nhiễm thì có một ca được tính.

Kết quả nghiên cứu dựa trên phân tích dữ liệu kết hợp về số ca tử vong, số lượng xét nghiệm được thực hiện mỗi ngày và tỷ lệ kết quả dương tính. Các nhà khoa học cũng kết hợp với dữ liệu về những người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên ở Indiana và Ohio.

Guardian: Số ca Covid-19 ở Mỹ có thể gấp đôi báo cáo
Người dân Mỹ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào công viên ở thành phố Branson, bang Missouri hôm 13/7. Ảnh: AP.

Nicholas J. Irons, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết số lượng ca nhiễm nCoV bị đếm thiếu có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đại dịch và số lượng xét nghiệm ở mỗi bang. “Nếu bạn ở một bang có tình hình dịch nghiêm trọng nhưng xét nghiệm hạn chế, số ca đếm thiếu có thể rất cao và bạn đang bỏ sót phần lớn ca nhiễm”, Irons nói.

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, có ý nghĩa quan trọng giúp xác định nước này cần tiêm chủng bao nhiêu phần trăm dân số để đạt miễn dịch cộng đồng và ngăn chặn Covid-19. Hồi tháng 5, nhiều nhà khoa học đã nâng mức đạt miễn dịch cộng đồng lên 80% do sự xuất hiện của biến chủng Delta dễ lây lan.

Mỹ đã tiêm chủng hơn 342 triệu liều vaccine Covid-19 kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Trong gần 333 triệu dân, gần 189 triệu người đã tiêm ít nhất một mũi, trong đó hơn 163 triệu đã hoàn thành chương trình tiêm chủng, tương đương tỷ lệ 58,6% và 49,1%.

Thanh Tâm (Theo Guardian)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG