Saturday, April 1, 2023

Nga khẳng định hỗ trợ đào tạo, bộ xét nghiệm và vắc xin COVID-19 cho ASEAN

Nga ngày 6-7 cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo cán bộ y tế, hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn, cung cấp bộ xét nghiệm, thuốc điều trị và vắc xin COVID-19 cho các nước ASEAN thời gian tới.

Nga khẳng định hỗ trợ đào tạo, bộ xét nghiệm và vắc xin COVID-19 cho ASEAN
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Nga ngày 6-7 – Ảnh: BNG

Thông tin này nằm trong Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Nga ngày 6-7, tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự đồng chủ trì của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Nga diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN – Nga (1991-2021).

ASEAN là chữ viết tắt của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Brunei.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đại diện các bên tham dự hội nghị đã thảo luận sâu rộng về hợp tác chống COVID-19, thúc đẩy phục hồi và cấu trúc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước tình hình COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Nga và ASEAN khẳng định cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đẩy lùi sự lây lan của các biến chủng nguy hiểm của dịch bệnh.

Hai bên thống nhất sẽ phối hợp trong các nỗ lực khu vực và toàn cầu phân phối vắc xin an toàn, hiệu quả và công bằng đến mọi người dân trong khu vực, triển khai tích cực các cam kết ứng phó COVID-19 đã nêu tại Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15 (tháng 11-2020).

Nga khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo cán bộ y tế, hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn, cung cấp bộ xét nghiệm, thuốc điều trị và vắc xin cho các nước ASEAN thời gian tới.

Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, cam kết tiếp tục tham gia đóng góp tích cực trong các cơ chế do ASEAN chủ trì.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bất ổn cùng với những thách thức do dịch bệnh COVID-19 gây ra, các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn trong khu vực.

Các bên khẳng định cần tiếp tục tăng cường đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao các cơ chế do ASEAN chủ trì và dẫn dắt, đề cao chủ nghĩa đa phương, củng cố cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ đối tác và hữu nghị giữa ASEAN và Nga trong hơn ba thập kỷ qua ngày càng vững chắc, đáng tin cậy.

Bộ trưởng hoan nghênh Nga tăng cường hợp tác với ASEAN, khẳng định vai trò và vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

“Khẳng định với quan hệ song phương truyền thống đặc biệt Việt Nam – Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam luôn ủng hộ hết mình đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga phát triển lên tầm cao mới, hoan nghênh Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 và mở rộng sản xuất tại khu vực, đồng thời tranh thủ tiềm năng trao đổi du lịch to lớn của hai bên nhằm thúc đẩy phục hồi sau dịch bệnh”, Bộ Ngoại giao cho biết.

Chia sẻ về những nỗ lực ứng phó với các thách thức đe dọa ổn định và phát triển ở khu vực của Nga và ASEAN, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên cần không ngừng phối hợp xây dựng lòng tin, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, đề cao luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Nga ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong tạo dựng văn hóa đối thoại trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, định hình và chia sẻ các chuẩn mực điều chỉnh quan hệ trách nhiệm và phù hợp luật pháp quốc tế giữa các quốc gia.

Ông khẳng định cam kết của ASEAN trong triển khai hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Nhật Đăng

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG