Tuesday, March 28, 2023

Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam

Nhà Trắng cho biết Mỹ vừa chuyển 2 triệu liều vaccine cho Việt Nam vào ngày 6/7.

Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam
Ảnh minh họa.

Lô vaccine Moderna – một phần trong số 80 triệu liều vaccine đầu tiên mà Mỹ cam kết hỗ trợ thế giới – sẽ đến Việt Nam cuối tuần này, một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với AFP.

“Đây chỉ là khởi đầu của các liều vaccine được chuyển đến Đông Nam Á”, người này nói.

Quan chức Nhà Trắng cho biết lô vaccine chuyển tới Việt Nam thông qua chương trình COVAX, là một phần trong chiến lược nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới.

“Chúng tôi chia sẻ số vaccine này không nhằm đòi hỏi quyền lợi hay nhượng bộ. Vaccine của chúng tôi được trao tặng không kèm theo bất cứ điều kiện gì”, quan chức Mỹ cho biết.

Trong bản tin về lô vắc xin đến Việt Nam, Hãng tin AFP nhận định Việt Nam trước đây được xem là hình mẫu về khống chế đại dịch, nhưng hiện nay có số ca tăng cao và đang cần vắc xin. Một quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden nói rằng việc chuyển vắc xin cho Việt Nam qua cơ chế COVAX là một phần trong chiến lược nhắm tới “việc chấm dứt đại dịch khắp nơi”.

Hôm 3-6, Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 55 triệu liều vắc xin đầu tiên. Trong đó, khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

Trong 41 triệu liều này, khoảng 14 triệu liều dành cho các nước ở Mỹ Latin và vùng Caribê, khoảng 16 triệu liều dành cho châu Á, số còn lại dành cho châu Phi.

Tại châu Á, danh sách những quốc gia/vùng lãnh thổ được chia sẻ từ 16 triệu liều trên gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.

14 triệu liều còn lại – chiếm 25% trong số 55 triệu liều trên – sẽ được chia sẻ với “những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác”. Trong đó có Colombia, Argentina, Haiti, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova…

Tính đến nay, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã giao tổng cộng chừng 40 triệu liều vắc xin cho các quốc gia và vùng lãnh thổ. Khi thông báo về lô vắc xin giao cho Việt Nam, Nhà Trắng cũng lưu ý rằng họ đang quyên góp cho nước ngoài “nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ quốc gia nào khác đã viện trợ vắc xin”.

Sơn Ca

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG