Sunday, March 26, 2023

Vụ kỳ thị vùng miền: Giữa những ồn ào, sao HCDC không lên tiếng?

Bài chôm chỉa từ Fbker Thanh Nguyen

Trích từ Huyen Pham: Về việc 300 SV Hải Dương trợ giúp TP.HCM

***

“Tóm lược là thế này:

Tập đoàn Vingroup huy động 4000 nhân viên trong hệ thống, gồm chủ yếu là nhân sự của Vinpearl, Vinhomes, Vinmec, những người quen làm dịch vụ chăm sóc, để đưa vào Sài Gòn hỗ trợ đợt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng lần này.

Vụ kỳ thị vùng miền: Giữa những ồn ào, sao HCDC không lên tiếng?

300 SV Hải Dương vào SG tình nguyện là do Bộ Y tế huy động vào hỗ trợ. Đây là những người có chuyên môn, rất nhiều trong số đó từng tham gia hỗ trợ chống dịch tại Hải Dương, Bắn Ninh, Bắc Giang từ đầu năm đến nay.

Hai đoàn này vào SG cùng thời điểm. Trong đó, đoàn của Vingroup đa phần không có chuyên môn về y tế, nên để hỗ trợ huấn luyện, đào tạo các kỹ năng cơ bản, ngoài các nhân viên y tế của Vinmec, Vin có đặt vấn đề ghép chung với đoàn Hải Dương, để đoàn Hải Dương tham gia huấn luyện luôn cho các tình nguyện viên của Vin rồi cùng tham gia hỗ trợ dịch cho SG.

Do tham gia hỗ trợ chống dịch nên khi vào SG, cả đoàn 4300 con người này sẽ phải tuân theo sự sắp xếp, điều động của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), chứ không có chuyện chỉ vào để hỗ trợ cho cư dân của Vin.

Cùng lúc đó, Vietnam Airlines và Saigon Tourist là 2 đơn vị cũng hỗ trợ đoàn 300 SV tình nguyện Hải Dương trong đợt này. Nơi cho chuyến bay, nơi cho chỗ nghỉ. Thế nhưng, cả 2 DN này lại nhân chuyện hỗ trợ, làm PR hoành tráng quá, long lanh quá nên “phản cảm”, nếu không nói là quá lố.

VNA làm PR hình ảnh đưa đón, chụp hình lúc lên máy bay, trên máy bay, hình ảnh sáng choang, cả đoàn giơ tay hô khẩu hiệu (chắc chắn là do đạo diện ảnh yêu cầu). Trong bài PR lại viết là “mở đường Hồ Chí Minh trên không để chi viện cho chiến trường miền Nam”. Một nick name (sau này được xác minh không phải của đoàn SV tình nguyện Hải Dương) cũng đăng lên MXH vài câu “đây là cuộc chiến cuối cùng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”. Trong khi đó, vấn đề này với những ai đó vẫn… nhạy cảm. Người ta không thoải mái để nghe những câu này.

Saigon Tourist thì PR về việc cho các tình nguyện viện này ở khách sạn 5 sao, dù chỉ thu 400k/người.

Nhìn bề ngoài, sự chăm sóc đến tận “chân răng” này đã vô tình đặt ra sự so sánh đối trọng của cộng đồng mạng với tình hình các y bác sĩ và các tình nguyện viên vẫn đang ngày đêm chống dịch cực nhọc ở SG. Chắc chắn, họ chịu đủ thứ vất vả, mệt mỏi, khó khăn chứ không thể được ở khách sạn 5 sao.

Chưa hết, hình ảnh thì long lanh quá mức nhưng công tác phối hợp giữa chỉ huy của đoàn tình nguyện, của DN và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM lại có độ “vênh nhau”.

Người dân được hẹn 13h để lấy mẫu, nhưng phải chờ đến tận 19h mới bắt đầu làm. Đã đến muộn, các SV lại “chê” đồ bảo hộ không giống như ở Bắc Giang, sợ không an toàn nên không làm mà đi về. Thế là bị người dân ở đây gọi là chảnh choẹ. Cả đoàn bị ăn chửi.

Thực tế là, các em SV này đến SG lúc 9h. Phải lang thang lòng vòng đội nắng mãi rồi đến 12h mới được ăn trưa. Hẹn dân 13h lấy mẫu (không rõ ai hẹn dân nhưng tạm gọi là ban tổ chức hoặc có thể là HDCD đi) thì 14h, mới có xe đến đón đoàn SV. 15h đến địa điểm, cả đoàn chờ đợi đến tận 19h mới có vật tư lấy mẫu.

Tới lúc đó, khi thấy bộ đồ bảo hộ không được như ở Bắc Giang, chỉ huy đoàn yêu cầu không làm, các em SV phải nghe theo chứ đâu có quyền quyết định.

Hậu quả, cơn giận dữ của nhiều người nhân danh người SG bùng lên, viết tút hờn dỗi, mỉa mai, chửi bới. Nhiều câu đau lòng đã thốt ra, như “bọn Bắc kì”, “bọn cộng sản”, rồi là SV đi du lịch… Và hình như, một vài em SV không chịu được cũng comment tranh cãi lại, so sánh vùng miền.

Rồi việc ở khách sạn 5 sao, hình như ban tổ chức không tìm được chỗ nào nên sau nhiều tiếng chờ đợi, đành nhờ quận sắp xếp và cuối cùng, họ cho ở khách sạn 5 sao. Hoàn toàn không có chuyện đây là chế độ đãi ngộ riêng biệt hay là đòi hỏi của các SV tình nguyện.

Vin không làm chiến dịch PR trên báo chí cho các hoạt động này nhưng tất yếu bị mang tiếng là thuê 300 SV vào SG để làm màu.

Nếu như, không có mấy bài PR lố, không có sự lệnh pha trong công tác phối hợp thì chuyện đâu đến nỗi.

Lẽ ra giữa những ồn ào này, cần ai đó trong Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp HCM lên tiếng tường minh chứ?”

***

Hết trích.

Nguồn: Tre làng

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

8 COMMENTS

  1. Phía doanh nghiệp cũng không nên thực hiện chiến dịch pr quá là long lanh vì ở cái thời điểm nhạy cảm này luôn có những con chó chăm chăm để cắn trộm chúng ta mà! Vậy nên phải cực kì cẩn thận với mọi hình ảnh trên mạng. Và theo tôi thì hình ảnh chân thực về công tác của các anh chị tình nguyện viên đã đủ khắc họa rõ nét sự vất vả của họ rồi nên không cần phải vẽ vời thêm

  2. Những thằng mở mồm ra là chửi Bắc Kỳ nói thật lòng là đéo có lòng yêu nước và lòng yêu dân tộc. Mỗi câu chửi ra như thế là đang muốn gây lục đục mất đoàn kết dân tộc đây mà, chính bản thân những thằng đó vẫn còn tồn tại phân biệt giữa miền Nam với miền Bắc thì chẳng phải là ủng hộ cái việc chia cắt đất nước thành 2 miền như là ngày trước quân giặc ngoại xâm đã làm với chúng ta hay sao?

  3. Chuyện này là sai từ cái vấn đề 2 doanh nghiệp Vietnam Airlines và Saigon Tourist là 2 đơn vị cũng hỗ trợ đoàn 300 SV tình nguyện Hải Dương trong đợt này. Nơi cho chuyến bay, nơi cho chỗ nghỉ. Thế nhưng, cả 2 DN này lại nhân chuyện hỗ trợ, làm PR hoành tráng quá, long lanh quá nên “phản cảm”, nếu không nói là quá lố. Điều này đã gây hiểu lầm và cái nhìn phản cảm của một số bộ phận người đối với đoàn sinh viên nêu trên

  4. Chuyện này là sai từ cái vấn đề 2 doanh nghiệp Vietnam Airlines và Saigon Tourist là 2 đơn vị cũng hỗ trợ đoàn 300 SV tình nguyện Hải Dương trong đợt này. Nơi cho chuyến bay, nơi cho chỗ nghỉ. Thế nhưng, cả 2 DN này lại nhân chuyện hỗ trợ, làm PR hoành tráng quá, long lanh quá nên “phản cảm”, nếu không nói là quá lố. Điều này đã gây hiểu lầm và cái nhìn phản cảm của một số bộ phận người đối với đoàn sinh viên nêu trên

  5. Giây phút này còn sức mà tị nạnh với cả sinh viên tình nguyện người ta rồi đến mức còn dám tung lời lẽ khiếm nhã thì nói thật là quá rảnh rỗi và đéo quan tâm đến tình hình đại cục :)) Có là Bắc Kỳ hay Nam Kỳ thì cũng là con dân Việt Nam, đều sinh sống chung trên mảnh đất Việt Nam. Cứ mãi phân biệt thế thì đất nước làm sao mà khá lên nổi với những con người mang tư tưởng đó

  6. Trác Thúy Miêu là một kẻ có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội thế mà cũng phát ngôn kiểu vậy được, con mụ này có ý đồ gì đây? Không trân trọng cái sự hỗ trợ ấy mà lại còn móc mỉa người ta sao. Không nhận thấy tình hình HCM trước mắt đang rất là toang hay sao . Đã đéo giúp được gì cho Nhà nước rồi lại chỉ có chăm chăm để mà viết mấy cái tus gây lòng người xáo trộn lục đục thôi à?

  7. Cái vấn đề đồ bảo hộ không giống như các em đã từng sử dụng thì tôi thấy đâu có gì để chê trách các em nhỉ? Sinh viên đi là cũng đi dưới sự hướng dẫn của chỉ huy, mà người chỉ huy chắc chắn phải là người có kinh nghiệm và cũng đã dẫn đoàn ở những lần trước rồi. nếu cảm thấy có vấn đề không an toàn họ đều có quyền yêu cầu sinh viên họ không làm mà, bởi vì sinh viên thì cũng chỉ là con người thôi, họ vẫn mang nguy cơ bị nhiễm, nên muốn bảo vệ người khác thì bản thân họ phải cần được bảo vệ đầu tiên đã các bạn ạ

  8. Nếu không đưa ra được lời hay ý đẹp động viên và cảm ơn tinh thần các em thì tốt nhất là ngậm mồm và thực hiện cho tốt 5K thế là được. thay vì việc cứ liên tục xỉa xói và để ý những người đang giúp đỡ chúng ta, thế thì xã hội chẳng thể nào mà khá lên nổi. Đi tình nguyện vùng dịch thì các em ấy cũng có được quyền lợi đếch gì đâu mà phải cố gắng làm thế để được ở khách sạn 5 sao với cả đi máy bay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG