Monday, March 27, 2023

Trong nước tiêu thụ chậm, bán rẻ, sang Úc loại quả này của Sơn La lên kệ siêu thị sang chảnh, giá gần 300.000 đồng/kg

Nhờ các hoạt động kết nối giao thương, từ đầu năm 2021 đến nay, xuất khẩu xoài của Việt Nam, trong đó có xoài xanh Sơn La sang Úc tăng trưởng rất mạnh, lên đến 36,68% so với cùng kỳ.

Trong nước tiêu thụ chậm, bán rẻ, sang Úc loại quả này của Sơn La lên kệ siêu thị sang chảnh, giá gần 300.000 đồng/kg

Mang xoài xanh Sơn La sang Úc, lên kệ siêu thị bán giá caoTừ đầu mùa đến nay, Thương vụ Việt Nam tại Úc liên tục thực hiện các hoạt động kết nối giao thương đối với sản phẩm xoài Việt, mà cụ thể là xoài xanh Sơn La.

Hiện các cửa hàng, siêu thị tại khu vực Melbourne, Sydney đang bán xoài xanh Việt Nam được bán với giá 15 -17 AUD/1kg (tuỳ khu vực).

Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm, xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh, lên đến 36,68% so vời cùng kỳ, đạt 275.000 USD. Có được kết quả đó là nhờ các hoạt động kết nối giao thương được triển khai mạnh mẽ.

Cụ thể, từ ngày 28/6 đến hết tháng 7/2021, Chương trình xúc tiến “Ẩm thực xoài xanh, phong vị quê hương” (Vietnamese green mango, homeland flavor” được Thương vụ Việt Nam tại Úc triển khai với nhiều hoạt động ấn tượng.

Trong nước tiêu thụ chậm, bán rẻ, sang Úc loại quả này của Sơn La lên kệ siêu thị sang chảnh, giá gần 300.000 đồng/kg
Xoài xanh Sơn La được bày bán trong siêu thụ của Úc, giá bình quân 250.000 – 300.000 đồng/kg. (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Úc).

Theo kế hoạch, chương trình lần này có 5 tấn xoài xanh Việt Nam được cập bến Úc do Công ty Dalat Import-export (Melbourne) nhập khẩu và phân phối cùng với Công ty Asean produce Pty và một số lô hàng khác dự kiến cập bến sẽ ra mắt người tiêu dùng.

Trong đó, 25 tấn xoài do Công ty Rồng Đỏ xuất khẩu sang thị trường này sẽ đồng hành cùng Chương trình xúc tiến “Ẩm thực xoài xanh, phong vị quê hương” tại Australia với mục tiêu xây dựng và ấn định vị thế của thương hiệu xoài xanh Sơn La.

Thương vụ Việt Nam tại Úc đã đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu quả xoài xanh Việt Nam vào các nhà hàng tại nước sở tại và đưa vào thực đơn các món ăn…

Hiện, Chuỗi nhà hàng An Việt tại Sydney đã trở thành đối tác về ẩm thực xoài xanh Sơn La với Thương vụ.

Chuỗi nhà hàng An Việt không chỉ đưa xoài xanh vào thực đơn mà còn tình nguyện quảng bá, tiếp nhận đặt mua và giao xoài xanh tận nơi cho khách hàng.

Ăn xoài xanh Sơn La có cơ hội trúng thưởngĐể thu hút người tiêu dùng và thực khách, Thương vụ Việt Nam tại Úc triển khai chương trình xúc tiến trúng thưởng vui với giải nhất 500 Đô là Úc dành cho khách hàng may mắn khi mua xoài xanh Việt Nam hoặc gọi món ăn từ xoài xanh Sơn La.

Trong nước tiêu thụ chậm, bán rẻ, sang Úc loại quả này của Sơn La lên kệ siêu thị sang chảnh, giá gần 300.000 đồng/kg
Xoài xanh Sơn La trên kệ siêu thị tại Úc cùng với nhiều loại nông sản khác. (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Úc).

Thương vụ đồng thời thực hiện các biện pháp quảng cáo khác trên mạng xã hội, trên ứng dụng của Thương vụ, vận động cộng đồng mua xoài tại khu vực Sydney và Melbourne,…

Ngoài ra, chương trình thực hiện xúc tiến kép nông sản để khách hàng mùa xoài xanh có cơ hội trúng thưởng nhiều phần cà phê Việt Nam.

Xoài xanh Việt Nam còn được Thương vụ quảng bá là loại quả cung cấp nhiều loại vitamin thúc đẩy hệ miễn dịch.

Kể từ năm 2019, xoài xanh là mặt hàng được Thương vụ Việt Nam tại Úc lựa chọn đẩy mạnh tiếp thị, kết nối giao thương, cùng với sầu riêng đông lạnh, gạo và các nông sản đặc trưng vùng miền đông lạnh, nhằm thực hiện việc đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu.

Năm 2020 số lượng xoài xanh Việt Nam xuất sang Úc tăng  gấp đôi so với năm 2019.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và yêu cầu của Cơ quan đại diện về đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là nông sản, Thương vụ đã triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, qua đó góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông sản rau quả sang Úc trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng 51% so với cùng kỳ, đạt hơn 34 triệu USD.

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 19.000 ha xoài, sản lượng ước đạt 65.000 tấn, thời gian thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8.

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất như lai ghép, tỉa cành, tạo tán, bao trái xoài, sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP).

Đồng thời, Sơn La xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xác nhận cấp mã vùng trồng xoài để xuất khẩu, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ xử lý sau thu hoạch, chế biến…

Hiện, toàn tỉnh đã được cấp 71 mã số vùng trồng xoài xuất khẩu với diện tích gần 1.600 ha. Tỉnh Sơn La cũng vừa làm lễ xuất khẩu lô xoài xanh 25 tấn sang Úc.

Tuy nhiên, tại thị trường trong nước, do tác động của dịch Covid-19, việc tiêu thụ xoài xanh Sơn La đang gặp nhiều khó khăn, giá bán thấp.

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG