Monday, March 27, 2023

Ngày chết chóc chưa từng có vì Covid-19 ở Campuchia, Thái Lan

Thái Lan ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca tử vong kỷ lục vì Covid-19 trong 24 giờ. Quốc gia láng giềng Campuchia cũng ghi nhận số ca tử vong vì dịch bệnh ở mức cao chưa từng có.

Ngày chết chóc chưa từng có vì Covid-19 ở Campuchia, Thái Lan
Tình hình dịch bệnh ở Covid-19 ở Campuchia vẫn đang diễn biến phức tạp (Ảnh: Reuters).

Khmer Times đưa tin, Campuchia ngày 2/7 ghi nhận 32 ca tử vong mới vì Covid-19, mức tăng kỷ lục tại quốc gia này kể từ khi dịch bắt đầu từ năm ngoái. Tổng cộng cho tới nay nước này có 660 người chết vì dịch.

Trong khi đó, Campuchia có thêm 966 ca Covid-19 mới, tiếp tục chuỗi ngày số ca bệnh ghi nhận trong 24 giờ ở quanh mốc 1.000. Campuchia cho tới nay đã ghi nhận hơn 52.300 ca Covid-19.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 hiện tại ở Campuchia bắt đầu từ tháng 2. Trước mốc thời gian đó, Campuchia là một trong những nước có ít ca bệnh nhất, chỉ vài trăm ca trong suốt hơn 1 năm. Tuy nhiên, sau sự cố 4 người trốn cách ly hôm 20/2, mầm bệnh đã lây lan mạnh tại quốc gia Đông Nam Á cho tới nay.

Giới chức Campuchia đang lo ngại về sự bùng nổ của chủng Delta dễ lây lan nhất thế giới, biến thể đã gây ra làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng tại Ấn Độ hồi tháng 4 và tháng 5.

Thái Lan tăng kỷ lục số ca tử vong

Ngày chết chóc chưa từng có vì Covid-19 ở Campuchia, Thái Lan
Thái Lan vẫn đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ 3 nghiêm trọng (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế Thái Lan ngày 2/7 thông báo, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 61 ca tử vong vì Covid-19 và 6.087 ca bệnh mới. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp nước này phá kỷ lục về số người chết do dịch bệnh. Kỷ lục trước đó được ghi nhận hôm 1/7 là 57 trường hợp.

Tổng cộng, Thái Lan đã ghi nhận 270.921 ca Covid-19 và 2.141 trường hợp tử vong vì dịch bệnh kể từ khi đại dịch bắt đầu từ năm ngoái. Trước ngày 1/4, Thái Lan kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh, tuy nhiên khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 ập tới, quốc gia Đông Nam Á đã ghi nhận tình hình lây lan Covid-19 nghiêm trọng trong suốt 3 tháng qua. Các thống kê chỉ ra, số ca bệnh và ca tử vong ghi nhận trong làn sóng thứ 3 chiếm từ phần lớn trong con số tổng ghi nhận từ năm ngoái tới nay.

Ngoài ra, Thái Lan đang đối mặt với một thách thức mới trong công cuộc chống dịch khi nhiều công nhân từ vùng dịch ở khu vực đô thị Bangkok và các tỉnh lân cận đã đổ về quê trong những ngày qua. Cơ quan y tế Thái Lan ghi nhận, 34 tỉnh đã phát hiện ra tổng cộng 202 người mắc Covid-19 từ Bangkok, Nonthaburi, Pathum Thani, Nakhon Pathom, Samut Sakhon và Samut Prakan trở về quê nhà.

Thái Lan nhấn mạnh rằng, họ không cấm việc công nhân trở về quê, nhưng yêu cầu những người này phải đề cao cảnh giác và thể hiện trách nhiệm với gia đình và xã hội để tránh làm mầm bệnh lây lan rộng hơn. Chính quyền khuyến cáo những người này không tham gia tiệc tùng, không tới những nơi tập trung đông người sau khi về quê vì các công nhân này có thể mắc Covid-19 mà không có triệu chứng.

Thái Lan hôm qua vẫn mở cửa lại ở đảo Phuket với du khách, trong nỗ lực nhằm giảm thiểu thiệt hại về mặt kinh tế do hoạt động du lịch đình trệ trong hơn một năm qua.

Đức Hoàng

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG