Saturday, July 13, 2024

7 ổ dịch rải rác các quận huyện TP.HCM, sẽ còn ca mới trong 10 ngày tới

Trong vòng 5 ngày từ 6-6 đến 10-6, trung bình mỗi ngày TP.HCM phát hiện 41 ca bệnh (thấp nhất là 31 ca và cao nhất là 58 ca), chủ yếu là trong các khu vực đã được khoanh vùng.

7 ổ dịch rải rác các quận huyện TP.HCM, sẽ còn ca mới trong 10 ngày tới
Các chốt kiểm soát dịch.

Đó là đánh giá của ngành y tế TP.HCM trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 11-6. Cuộc họp do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì.

Theo báo cáo, hiện TP.HCM có tất cả 7 ổ dịch nằm rải rác khắp các quận, huyện, TP. Cụ thể:

1 – Tại nhóm truyền giáo Phục Hưng với 6 chuỗi lây nhiễm. Đến nay có tất cả 441 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch này.

2 – Xưởng cơ khí Hóc Môn: Từ 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh, qua truy vết phát hiện thêm 25 ca bệnh. Tất cả những trường hợp bệnh nhân phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

3 – Tại chung cư Ehome (Bình Tân): Từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này. Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen.

4 – Tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

5 – Tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

6 – Trong công ty quận 3 có 6 trường hợp: Trường hợp mới nhất phát hiện ngày 8-6 đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

7 – Tại quán bánh canh ở quận 3 có 7 trường hợp. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh.

Theo đánh giá của ngành y tế TP.HCM, chùm ca bệnh liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do các yếu tố đặc thù như phát tán, lây lan nhanh từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân; dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ và lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao; chủng virus gây bệnh là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh.

Điều này khiến công tác điều tra dịch tễ để khoanh vùng dập dịch gặp khó khăn, kéo dài do thành viên hội giáo nhiều, khó tiếp xúc và khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu; lượng ca bệnh bị lây nhiễm nhiều và nhanh, trải rộng 21/22 địa phương.

Ngành y tế TP.HCM còn cho biết có những ổ dịch nhỏ mới phát hiện rải rác trong cộng đồng. Tuy nhiên trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình (ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư Ehome, hộ dân ở TP Thủ Đức).

7 ổ dịch rải rác các quận huyện TP.HCM, sẽ còn ca mới trong 10 ngày tới
Lãnh đạo ngành y tế TP.HCM kiểm tra công tác cách ly tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước hoặc là người có tiếp xúc các ca bệnh, đi qua các vùng dịch tễ nhưng chưa khai báo đầy đủ.

Do các yếu tố thuận lợi, dịch đã bùng phát mạnh trong những ngày đầu, cao điểm ghi nhận 49 ca bệnh/ngày trong cộng đồng. Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của thành phố, sau 10 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa.

Đặc biệt, trong vòng 5 ngày từ 6-6 đến 10-6, trung bình mỗi ngày phát hiện 41 ca bệnh (thấp nhất là 31 ca và cao nhất là 58 ca), chủ yếu là trong các khu vực đã được khoanh vùng. Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm quanh ổ dịch điểm nhóm truyền giáo đã được kiểm soát.

Dựa vào thời gian ủ bệnh là 14-21 ngày, ngành y tế TP.HCM đánh giá trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát.

Theo đó, thành phố cần tận dụng những ngày áp dụng giãn cách tiếp theo, yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, khám kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh và cách ly điều trị sớm, đồng thời khẩn trương truy vết và khoanh vùng dập dịch triệt để nhằm khống chế hoàn toàn các ổ dịch.

Tiếp tục giám sát chặt và điều tra các trường hợp đến khám sàng lọc tại các bệnh viện để kết nối với những ổ dịch hiện có và tìm nguồn lây, xử lý triệt để nhằm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm.

Ngành y tế TP.HCM cho biết sau 15 ngày giãn cách xã hội sẽ đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng dịch phù hợp tình hình thực tế, tạo điều kiện cho khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người dân.

Hồng Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG