Friday, June 21, 2024

Sự đổi thay đổi ở xã Đồng Tâm trước thềm Cuộc bầu cử

Trở về xã Đồng Tâm những ngày này, tôi đã cảm thấy rõ nhất sự thay đổi, cuộc sống bình yên đã trở lại, người dân yên tâm lao động; cờ hoa được người dân treo khắp các ngõ xóm, không khí rộn ràng chào đón cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được thể hiện ở tất cả các nơi. Điều này khác hẳn năm 2016 khi Lê Đình Kình cùng số cầm đầu khiếu kiện trong “Tổ đồng thuận” xuyên tạc, kích động một bộ phân người dân cản trở cuộc bầu cử.

Sự đổi thay đổi ở xã Đồng Tâm trước thềm Cuộc bầu cử

Điều thay đổi đầu tiên nhận thấy rõ nhất là từ chính hoạt động của những người trước đây trong “Tổ đồng thuận”. Nếu như năm 2016, những thành viên cầm đầu trong “Tổ đồng thuận” như Lê Đình Ba (xóm 3) được mệnh danh là “con ma làng”, là cánh tay phải, người chỉ đứng sau Lê Đình Kình; hay vợ chồng Nguyễn Văn Doanh, Nguyễn Thị Thoa (xóm 8) vừa là trưởng xóm, vừa là thủ quỹ cho bố con Lê Đình Kình. Nghe ông Lê Đình Ba kể lại một thời lầm lỗi, mù quáng nghe theo bố con Kình gây mất an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm trong thời gian dài, đặc biệt là tại cuộc bầu cử năm 2016. Ông Ba khẳng định mình cùng với vợ chồng Nguyễn Thị Thoa, Nguyễn Văn Doanh và bố con Lê Đình Kình và Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Nhạc đã tìm mọi cách cản trở cuộc bầu cử năm 2016. Họ không từ thủ đoạn nào, từ việc thuê những kẻ nghiện ma túy bí mật rải tờ rơi nói xấu, bôi nhọ ứng cử viên; công khai đi đến từng hộ gia đình tại thôn Hoành để lôi kéo, ép buộc họ không đi bỏ phiếu; dùng mọi thủ đoạn để vận động, gây sức ép để người dân bỏ phiếu cho Nguyễn Thị Lan người có tư tưởng ủng hộ bố con Kình; tạo cớ để kích động, ngăn cản người dân không bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Nhưng cũng chính những con người đó, giờ đây họ đã có sự thay đổi rõ rệt, họ vẫn tích cực hoạt động nhưng vì lợi ích chung, vì sự bình yên, lợi ích của người dân và sự thành công của cuộc bầu cử năm 2021 tại xã Đồng Tâm. Chính vì thế họ vẫn nhận được sự tin cậy của cử tri nơi sinh sống; ông Lê Đình Ba được chính quyền và người dân tín nhiệm bầu vào ủy ban Ban bầu cử thôn Hoành phụ trách phát phiếu cử tri, hay vợ chồng Nguyễn Thị Thoa, Nguyễn Văn Doanh được người dân xóm 8 đề cử tham gia bộ phận kiểm phiếu. Chỉ những điều đó đã đủ thấy sự thay đổi theo hướng tích cực của những người trước đây đã mù quáng nghe theo bố con Lê Đình Kình. Đó là một sự thay đổi quan trọng tại xã Đồng Tâm hiện nay.

Cũng chính ông Lê Đình Ba, Bùi Văn Vệ và vợ chồng Lê Đình Nguyệt, Hoàng Thị Thăng là thành viên “Tổ đồng thuận” trước đây đều khẳng định hiện nay xã Đồng Tâm đã bình yên như bao làng quê khác. Không còn cảnh Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Bùi Thị Nói kích động một bộ phận người dân chửi bới, đe dọa, hành hung cán bộ, tập trung đông người cản trở hoạt động của chính quyền. Giờ đây người dân đã tập trung vào lao động, phát triển kinh tế; ngay cả những người trước đây thường xuyên gây mất an ninh trật tự, giờ đang chấp hành án treo như Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan cũng tập chuyên tâm vào kinh doanh nâng cao đời sống. Đồng Tâm giờ đây không còn cảnh các đối tượng chống đối chính trị ngang nhiên đi lại, gặp gỡ kích động người dân gây mất an ninh trật tự như trước đây. Sự thay đổi ở xã Đồng Tâm cũng đến từ việc các công trình phúc lợi xã hội phục vụ cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân như trường học, nhà văn hóa, đường giao thông…đã được chính quyền cơ sở quan tâm đầu tư cải tạo, xây dựng mới; việc chia đất màu vốn trước đây bị bố con Lê Đình Kình lợi dụng để cản trở, gây áp lực với chính quyền làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 thì giờ đây trước Cuộc bầu cử 2021 người dân xã Đồng Tâm đã đồng thuận với chủ trương của chính quyền, các thôn đã chia ruộng cho người dân theo đúng quy định.

Những gì đang diễn ra ở xã Đồng Tâm hiện nay cho thấy giờ đây Đồng Tâm không còn là “điểm nóng” về an ninh trật tự. Sự thay đổi tích cực từ hoạt động của những người trước đây là thành viên “Tổ đồng thuận” đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng cao đã tạo lên một không khí phấn khởi, đảm bảo cho sự thành công của cuộc bầu cử các cấp trên địa bàn xã Đồng Tâm.

Biển Xanh

Nguồn: Loa phường

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG