Monday, June 17, 2024

Thanh tra Chính phủ: ‘Chạy chức, chạy quyền’ là ung nhọt được cả xã hội quan tâm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị các biện pháp khắc phục tình trạng “chạy chức, chạy quyền” – ung nhọt đang được cả xã hội quan tâm.

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản phúc đáp các kiến nghị của cử tri các địa phương gửi tới trước kỳ họp 10, Quốc hội khóa 14. Văn bản do Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái ký.

Theo đó, gửi kiến nghị tới Đảng, Chính phủ, cử tri tỉnh Long An kiến nghị cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là tình trạng chạy chỗ, chạy chức, chạy quyền trong khối cơ quan nhà nước, nhằm góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước.

Phúc đáp kiến nghị này, Thanh tra Chính phủ cho biết, để khắc phục tình trạng “chạy chỗ, chạy chức, chạy quyền” trong khối cơ quan nhà nước, ngày 23.9.2019, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 205 về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

Thanh tra Chính phủ: ‘Chạy chức, chạy quyền’ là ung nhọt được cả xã hội quan tâm
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Trong bối cảnh chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, Thanh tra Chính phủ kiến nghị cần tập trung nâng cao nhận thức của mỗi cấp ủy, người đứng đầu và mỗi cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác cán bộ nói riêng đối với sự sống còn của Đảng, của chế độ.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét thi đua hằng năm đối với cán bộ, đảng viên nói chung, đối với công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ nói riêng.

Bên cạnh đó, trong thực thi công tác cán bộ nói chung, công tác chuẩn bị nhân sự nói riêng, các cấp ủy phải thực hiện đúng theo tinh thần các nghị quyết, quy định của T.Ư, Bộ Chính trị để kiên quyết loại trừ nạn “chạy chức, chạy quyền” của những kẻ cơ hội – một ung nhọt đang được cả xã hội quan tâm; đồng thời loại trừ sự cấu kết của những kẻ cơ hội đang nắm quyền lực chính trị đế lũng đoạn, trục lợi – một di chứng của công tác cán bộ đang gây bức xúc trong nhân dân; nhằm không để lọt vào cấp ủy khoá mới những người có tham vọng quyền lực, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu, chạy cơ cấu, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị cần phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông gắn với sự giám sát, kiểm tra của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung, người đứng đầu tại mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị nói riêng về đạo đức, lối sống; về năng lực và phương pháp công tác; tinh thần phấn đấu vươn lên về mọi mặt; đồng thời, phát huy vai trò tự giác nỗ lực rèn đức, luyện tài của mỗi cán bộ, đảng viên – coi đó là những kênh thông tin quan trọng trong đánh giá, cất nhắc, bổ nhiệm cán bộ để không chỉ xóa bỏ tệ nạn chạy chức, chạy quyền và những tiêu cực trong công tác cán bộ; ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Lê Hiệp/ TNO

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG