“Nó xảy ra rất nhanh, không có thời gian để báo động bất kỳ ai. Tôi cảm thấy ngay cả mình cũng sắp bị thổi bay”, nhân chứng Sanjay Singh Rana nói với Reuters. Rana sống ở ngôi làng trên thượng nguồn sông Raini.

Om Prakash, một quan chức của bang Uttarakhand, cho biết có khoảng 100-150 người có thể đã thiệt mạng, nhưng con số thực tế chưa được xác minh.

Ashok Kumar, cảnh sát trưởng của bang, nói với báo giới rằng có hơn 50 người đang làm việc trên đập thuỷ điện Rishiganga khi tai nạn xảy ra. Một số người đã được cứu nhưng nhiều người khác có thể đã thiệt mạng. Ông Kumar cho biết giới chức đã sơ tán những người đang làm việc ở các đập thuỷ điện khác trên dòng sông Alakananda.

Bang Uttarakhand rất hay hứng những trận lũ quét và lở đất, khiến các nhóm hoạt động vì môi trường kêu gọi phải đánh giá lại các dự án thuỷ điện ở khu vực có địa hình đồi núi nhạy cảm này.

Chưa rõ lý do nào gây ra trận lở tuyết vào thời điểm không phải mùa lũ lụt này. Hồi tháng 6/2013, đợt mưa kỷ lục ở Uttarakhand gây ra những trận lũ khủng khiếp đã cướp đi 6.000 mạng sống.

Thảm hoạ kiểu này được ví như “sóng thần trên dãy Himalaya” vì tạo ra dòng nước lũ khủng khiến đổ sập xuống từ trên núi cao, đẩy bùn đá ập xuống phía dưới để chôn vùi nhà cửa, cuốn phăng các toà nhà và cầu đường.

Không quân Ấn Độ đã được lệnh sẵn sàng hỗ trợ cứu hộ, trong khi các nhóm ứng phó thiên tai khác đã được chở đến hiện trường. Lục quân đã được triển khai và các trực thăng đang làm nhiệm vụ từ trên cao.

“Ấn Độ sát cánh với Uttarakhand và cả nước cầu nguyện cho mọi người ở đó được an toàn”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter.

Đoạn phim được những người địa phương chia sẻ cho thấy dòng nước cuốn phăng nhiều đoạn của đập thuỷ điện Rishiganga và bất kỳ thứ gì trên đường đi của nó.

Bang Uttar Pradesh lân cận đã nâng cảnh báo ở các vùng ven sông lên mức cao.